Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì? Tại sao nên học văn bằng 2 Điều dưỡng?

Giáo Dục

Với thời gian đào tạo linh hoạt, rất nhiều người hiện nay lựa chọn đăng ký theo học văn bằng 2 Điều dưỡng. Vậy, văn bằng 2 Điều dưỡng là gì? Tại sao nên học văn bằng 2 Điều dưỡng? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp.

Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì?

Văn bằng 2 Điều dưỡng là một loại văn bằng chính quy được cấp cho người học sau khi họ hoàn thành chương trình học tập và đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp văn này, bạn có thể trở thành một Điều dưỡng viên và làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng.

Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì?
Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì?

Bạn có thể học văn bằng 2 Điều dưỡng hệ Cao đẳng hoặc hệ Đại học tùy thuộc vào mục đích nghề nghiệp của bản thân. Theo thống kê trong những năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng trong đang tăng cao bởi thời gian đào tạo ngắn hơn hệ Đại học giúp người học tiết kiệm được học phí cũng như chi phí sinh hoạt.

Điều kiện để học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

Để học văn bằng 2 Điều dưỡng hệ Cao đẳng, thí sinh cần đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Thí sinh có 1 văn bằng tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên.
 • Thí sinh là công dân Việt Nam và đảm bảo có sức khỏe tốt để theo học tại nhà trường
 • Thí sinh không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay vi phạm pháp luật

Theo đó, thời gian đào tạo văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng sẽ là 20 tháng đối với thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên cùng nhóm ngành sức khoẻ như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý – trị liệu phục hồi chức năng, …Ngoài ra với những thí sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên nhưng không cùng nhóm ngành sức khoẻ như: Ngành Công nghệ thông tin, Báo chí, Kế toán, Kỹ sư, Sư phạm, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm…thì thời gian đào tạo sẽ là 24 tháng.

Hiện nay, hầu hết các trường đều sắp xếp lịch học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Điều này giúp cho những người vừa đi học vừa đi làm có thể hoàn thành được chương trình và lấy bằng theo đúng thời gian quy định.

Nên chọn trường nào học văn bằng 2 Điều dưỡng hệ Cao đẳng?

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành quan trọng trong hệ thống Y tế. Đây là ngành đặc thù bởi có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng. Trên địa bàn TPHCM có khá nhiều trường Cao đẳng đào tạo văn bằng 2 Điều Dưỡng, trong số đó không thể không nhắc đến Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Nên chọn trường nào học văn bằng 2 Điều dưỡng hệ Cao đẳng?
Nên chọn trường nào học văn bằng 2 Điều dưỡng hệ Cao đẳng?

Với mô hình đào tạo Trường – Viện (70% thực hành, 30% lý thuyết), sinh viên khi theo học sẽ được trau dồi kiến thức thực hàng và nâng cao trình độ tay nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Nhờ đó, các bạn có thể đảm nhận tốt công việc của một Điều dưỡng sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo được Nhà trường xây dựng theo đúng quy định của Bộ, luôn bám sát thực tiến. Qua đó, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn trong suốt quá trình học. Đồng thời, các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng qua các buổi thực hành.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị thực hành giúp sinh viên được học tập trong môi trường chuyên nghiệp. Giảng viên tại trường đều là những thầy cô giàu kinh nghiệm trong giảng dạy, trình độ từ Thạc sĩ trở lên, có khả năng truyền đạt tốt giúp sinh viên nắm vững kiến thức sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, mức học phí văn bằng 2 ngành Điều dưỡng tại trường không quá cao, phù hợp với phần đông các thí sinh theo học. Ngoài ra, trường còn áp dụng các chính sách an sinh giáo dục giúp các sinh viên không phải lo lắng về kinh tế và an tâm theo học tại trường.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

Dưới đây là danh mục những giấy tờ mà các thí sinh cần chuẩn bị để đăng ký xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Nhà trường.
 • 02 Bản sao Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bảng điểm tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học (bản sao có công chứng).
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng).
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng).
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh.
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 2 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương.

Tại sao nên học văn bằng 2 Điều dưỡng?

Sở hữu tấm bằng văn bằng 2 ngành Điều dưỡng, bạn có thể ứng dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau bởi rất nhiều lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là một số những lý do tiêu biểu giải đáp cho câu hỏi: Tại sao nên học văn bằng 2 Điều dưỡng?

Theo đuổi ước mơ trở thành Điều dưỡng viên

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo văn bằng 2 Điều dưỡng, bạn sẽ được cấp bằng có giá trị tương tương với bằng chính quy. Do đó, cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp của bạn đối với các ứng viên khác là rất lớn. Giờ đây, ước mơ trở thành Điều dưỡng viên không còn xa xôi với bạn.

Đặc biệt, có rất nhiều người cảm thấy không còn phù hợp với công việc cũ có thể chuyển sang làm Điều dưỡng. Do đó, học văn bằng 2 Điều dưỡng giúp bạn có rất nhiều lợi thế bởi vô vàn cơ hội nghề nghiệp trong tương lai khi nguồn nhân lực của ngành này đang thiếu hụt trầm trọng ở cả trong và ngoài nước.

Mở rộng mối quan hệ

Khi theo học văn bằng 2 Điều dưỡng, bạn có thể mở rộng các mối quan hệ cũng như gặp được nhiều người tài giỏi hơn mình trong lĩnh vực đó. Nhờ vậy, bạn có thể học hỏi để ngày càng phát triển trong tương lai cũng như nhờ các mối quan hệ để thăng tiến trong cộng việc.

Nâng cao trình độ, lương bổng

Học thêm văn bằng 2 Điều dưỡng sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc cũng như đạt mức lương cao hơn hiện tại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể củng cố được kiến thức để ứng dụng trong công việc.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thông tin cho câu hỏi: Văn bằng 2 Điều dưỡng là gì? Tại sao nên học văn bằng 2 Điều dưỡng? Hy vọng qua đây các bạn đã có thêm kiến thức cũng như động lực để quyết tâm theo học ngành này.

5/5 - (1 bình chọn)