Tìm hiểu về 12 điều Y đức trong ngành Y tế

Giáo Dục

Ngoài những kiến thức chuyên môn thì Y đức những là điều không thể thiếu đối với những người làm việc trong ngành Y tế. Hãy cùng Cao đẳng Y Dược TP HCM tìm hiểu về 12 điều Y đức trong ngành Y tế thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về 12 điều Y đức trong ngành Y tế

Y đức là gì?

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được nhà trường và gia đình rèn giũa về đạo đức và nhân cách. Đạo đức càng được coi trọng hơn đối với những cán bộ làm việc trong lĩnh vực y tế vì đây chính là tiêu chuẩn gắn liền với ngành nghề.

Y đức của một người thầy thuốc được thể hiện thông qua thái độ phục vụ, làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Một bác sĩ luôn giữ gìn và tuân thủ y đức thì sẽ không có thái độ lạnh nhạt, thờ ơ với người bệnh, nhận phong bì để chăm sóc tốt hơn hoặc trục lời bằng các liên kết với các nhà thuốc…

Y đức chính là một trong những yếu tố rất quan trọng để giữ được hình ảnh của những cán bộ ngành Y tế quý trọng sức khỏe và mạng sống của người khác. Đồng thời y đức cũng sẽ giúp các cán bộ ngành Y nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Cùng với nền tảng kiến thức chuyên sâu, y đức cũng chính là một cánh cửa giúp cho những người hành nghề y tiến xa hơn trên con đường xây dựng sự nghiệp của mình.

12 điều y đức trong ngành y tế

Nhận thấy sự quan trọng của y đức trong ngành y tế, Bộ Y tế đã đưa ra những quy định rất cụ thể và rõ ràng về Y đức yêu cầu những người làm việc trong ngành y tế tại Việt Nam cần phải tuân theo, kể cả những người nước ngoài. Rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đã lồng kính và treo 12 điều Y đức ngay tại sảnh giống như một lời nhắc nhở hàng ngày đối với toàn thể cán bộ, công nhân viên.

12 điều y đức của Bộ Y tế ban hành ngày 6/11/1996 tập trung vào lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”. Cùng với đó, cán bộ y tế phải luôn đoàn kết, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ và xây dựng nền y học Việt Nam phát triển.

12 điều Y đức của Bộ Y tế:

 1. Nghiêm túc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 2. Tôn trọng pháp luật và các quy chế chuyên môn.
 3. Tôn trọng quyền của bệnh nhân như được khám và chữa bệnh, quyền riêng tư, không phân biệt đối xử…
 4. Có thái độ niềm nở, tận tình, trang phục chỉnh tề khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân.
 5. Xử lý kịp thời, khẩn trương người bệnh cấp cứu.
 6. Kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.
 7. Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ.
 8. Dặn dò chu đáo cho người bệnh khi họ được xuất viện.
 9. Cảm thông, chia buồn khi người bệnh tử vong.
 10. Tôn trọng, đoàn kết với đồng nghiệp.
 11. Tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm khi thiếu sót.
 12. Tham gia tích cực và gương mẫu trong công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe.


Tìm hiểu về 12 điều Y đức trong ngành Y tế

Tìm hiểu về một số điều y đức khác của các bậc danh y nổi tiếng trên thế giới

Bên cạnh 12 điều Y đức trong ngành y tế tại Việt Nam thì các bạn sinh viên theo học ngành Y Dược đã được truyền đạt và buộc phải ghi nhớ những y đức nổi tiếng của các bậc danh y trên thế giới ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hippocrates, cha đẻ của nền Y học phương tây đã có lời thề, hiện nay chúng ta vẫn gọi lời thề này là “Lời thề Hippocrates”. Trong lễ tốt nghiệp, các sinh viên ngành Y Dược sẽ đọc lời thề này và nó sẽ đi theo học suốt cuộc đời khi  hành nghề Y. Theo lời thề đó, các bác sĩ nguyện tôn trọng tất cả những thành quả y học của thế hệ cha ông và luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt lại tất cả những kiến thức đó cho thế hệ sau, đồng thời cũng không ngại việc học hỏi từ các đồng nghiệp. Luôn luôn đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu, hết mình cứu chữa vì sự sống của bệnh nhân… Nếu như thức hiện đúng theo lời thề thì các bác sĩ sẽ được hưởng sự tôn trọng, được mọi  người mãi nhớ đến và có một cuộc sống mỹ mãn.

Bên cạnh đó, quy ước về đạo đức ngành Y của WMA – World Medical Association (Hiệp hội Y khoa thế giới) cũng đã có những quy định rất rõ ràng về nhiệm vụ của người thầy thuốc đối với chính bản thân họ và đối với người bệnh.

Tuy 12 điều Y đức trong ngày Y tế của Bộ Y tế nước ta chưa thực sự đầy đủ và phù hợp với bối cảnh hiện nay nhưng nó cũng đã đóng góp một phần hết sức quan trọng trong việc giữ gìn hình ảnh của lương y như từ mẫu.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết phía trên, chắc hẳn đọc giả đã nắm được 12 điều y đức trong ngành y tế. Nếu như các bạn đã hoặc đang có ý định theo học ngành nghề trong lĩnh vực Y Dược thì cần phải nắm rõ và thực hiện đúng theo 12 điều này để làm tròn trách nhiệm của một người thầy thuốc khám chữa bệnh cứu người. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post