Tìm hiểu ngành Y tế công cộng là gì và ra trường làm việc tại đâu?

Giáo Dục

Ngành Y tế công cộng là ngành học đang được nhiều bạn trẻ tìm kiếm hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay ngành Y tế công cộng là gì và ra trường làm việc tại đâu qua bài viết dưới đây.

Ngành Y tế công cộng là gì

Ngành Y tế công cộng có rất nhiều ngữ nghĩa khác nhau nhưng cùng chung một khái niệm. Ngành học này là một ngành khoa học và nghệ thuật phòng chống bệnh tật, có chức năng kéo dài tuổi thị cũng như tăng cường, bảo vệ sức khỏe. Những cố gắng phòng và chữa bệnh của những tổ chức xã hội sẽ được ngành học này thực hiện.

y-te-cong-cong-co-vai-tro-quan-trong
Y tế công cộng có vai trò quan trọng

Xem ngay: bác sĩ xét nghiệm học ngành gì để biết thêm thông tin

Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực y tế, thuật ngữ liên quan đến nhiều ngành liên quan. Thuật ngữ này được thế giới sử dụng rất rộng rãi. Trong việc phòng chống bệnh tật, có chức năng kéo dài tuổi thọ tại Việt Nam thì ngành Y tế công cộng mới xuất hiện nhưng đã và đang mang đến những thay đổi tích cực. Ngành học đã giúp tăng cường, bảo vệ sức khỏe, ổn định an sinh xã hội.

Mục tiêu của ngành Y tế công cộng

Tập trung phòng bệnh hơn là chữa bệnh là mục tiêu hướng đến của ngành Y tế công cộng. Để làm tăng sức khỏe cho con người, y tế công cộng sẽ thông qua các chương trình can thiệp, giám sát các trường hợp và khuyến khích các hành động. Để đảm bảo sức khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh thì ngươi dân nên đi khám theo quy định khám sức khỏe định kỳ. Mục tiêu của y tế công cộng cũng là điều này.

Những hoạt động phòng bệnh của ngành Y tế công cộng có thể kể đến như: tiêm vacxin, vệ sinh ao hồ, khuyến khích cổ động nhân dân dùng nước sạch…  Thường thì Bộ y tế sẽ chịu trách nghiệm quản lý, phân công và giám sát công việc của y tế công cộng.

Có nên học ngành Y tế công cộng không?

Tại Việt Nam, ngành học này vẫn còn khá mới và còn khá ít các bạn lựa chọn do chưa hiểu rõ về ngành học. Trong việc đảm bảo sức khỏe của người dân toàn cộng đồng thì y tế công cộng đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đây thực sự là một ngành nghề có tiềm năng rất lớn dành cho các bạn trẻ hiện nay.

Nếu như bạn mong muốn được góp sức vào công cuộc cải thiện an sinh, đời sống và sức khỏe của người dân và cũng yêu thích Y học thì có lẽ ngành Y tế công cộng chính là một lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Ngành Y tế công cộng đào tạo những kiến thức gì?

 • Các sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức về khoa học xã hội, y học, các vấn đề về kiểm soát bệnh tật như khi theo học ngành Y tế công cộng. Bạn sẽ học nghiên cứu, theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe cộng đồng, lập kế hoạch phòng bệnh.
 • Về chuyên môn, kỹ năng nhạy bén với các triệu chứng, dấu hiệu bất thường và khả năng sơ cứu tạm thời. Đây cũng là kỹ năng có trong chương trình học.
 • Về kỹ năng mềm: Khi theo học, các em sẽ được nâng cao khả năng trao đổi, phỏng vấn và tuyên truyền cho người dân về quy cách phòng ngừa dịch tễ, bệnh tật. Các bạn cần biết cách giáo dục, tư vấn sức khỏe cho mọi người khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực y tế công cộng. Nhờ có sự truyền đạt của bạn người dân sẽ xây dựng lối sống lành mạnh hơn.

Học y tế công cộng ra làm gì?

y-te-cong-cong-lam-viec-tai-nhieu-vi-tri
Y tế công cộng làm việc tại nhiều vị trí

Click ngay: 12 điều y đức trong ngành Y tế để biết thêm thông tin

Ngành học này rất ít sinh viên theo học nên hầu hết khi ra trường, các bạn đều xin được việc ở các cơ sở y tế. Thêm vào đó, nhà trường cũng giới thiệu cho các bạn những nơi làm việc áp dụng thực tiễn cao. Một số công việc có thể làm như sau:

 • Tham gia công tác giảng dạy trong các trường có đào tạo về ngành y tế công cộng;
 • Làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc Bộ y tế;
 • Làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành, các viện nghiên cứu như: Các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh, viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, viện nội tiết trung ương, …
 • Các chương trình Y tế – Xã hội quốc gia, các trung tâm y tế chuyên ngành… bạn đều có thể tham gia làm việc;
 • Làm việc tại các viện côn trùng,các viện vệ sinh môi trường, các viện y học lao động ký sinh trùng, sốt rét;
 • Làm việc tại các tổ chức chính phủ (Tổ chức y tế Thế giới Ngân hàng thế giới, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc…);
 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực y tế như: ABT Associates Việt Nam, Mediconsult Việt Nam Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS)…

Vị trí làm việc của cử nhân y tế công cộng

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc cũng như trình độ chuyên môn thì vị trí làm việc của cử nhân, bác sỹ, thạc sỹ hay tiến sỹ ngành y tế công cộng sẽ khác nhau.

Các vị trí việc làm mà bạn có thể tham khảo như:

 • Giáo sư giảng dạy;
 • Nhân viên nghiên cứu;;
 • Nhân viên tại các cơ quan liên quan đến ngành y tế công cộng;
 • Nhân viên hỗ trợ y tế.

Như vậy với bài viết trên chúng ta đx biết được ngành Y tế công cộng là gì và ra trường làm việc tại đâu. Nếu yêu thích ngành nghề này thì hãy lựa chọn theo học ngay nhé!

Rate this post