Tìm hiểu ngành Y sĩ đa khoa là gì và việc làm khi ra trường

Giáo Dục

Y sĩ đa khoa là ngành học được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn theo học trong nhóm ngành Y tế. Cùng tìm hiểu ngành Y sĩ đa khoa là gì và việc làm khi ra trường qua bài viết dưới đây.

Ngành Y sĩ đa khoa là gì?

Nghề làm công việc tổ chức phòng khám, chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho con người được gọi là nghề Y. Đây được coi là một môn khoa học nghiên cứu bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh.

Người chăm sóc và điều trị cho người bệnh, có nhiệm vụ tiếp đón và hướng dẫn người bệnh theo đúng quy trình của bệnh viện được gọi là y sĩ. Đây là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ phối hợp cùng với bác sĩ để thăm khám và đưa ra các kế hoạch chăm sóc điều trị bệnh nhân một cách tốt nhất. Nếu như bệnh nhân phải ở lại viện để theo dõi và điều trị thì cần có kế hoạch chăm sóc kịp thời và cần thiết cùng với các bác sĩ chuyên ngành.

y-si-da-khoa-la-nganh-hoc-can-su-cham-chi
Y sĩ đa khoa là ngành học cần sự chăm chỉ

Xem ngay: ngành Y học cổ truyền để biết thêm thông tin

Có thể nói ngành học này được coi là một trong những ngành học vất vả. Sinh viên theo học phải vừa học lý thuyết, vừa học thực tập lâm sàng ở bệnh viện một cách chỉnh chu nhất. So với các ngành khác thì sinh viên phải học tập gấp đôi để có được lượng kiến thức đáp ứng cho công việc. Ngoài làm việc giờ hành chính thì bạn cũng phải thực hiện các công việc như trực đêm, trực lễ tết, ngày nghỉ. Các bạn sẽ được đi làm và nghỉ xen kẽ không phân biệt.

Ngành Y sĩ đa khoa học những gì?

kiến thức nền tảng về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người, những biện pháp duy trì cải thiện điều kiện sống để bảo vệ nâng cao sức khỏe, sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người đều ra những trang bị sẽ được học trong ngành Y Khoa. Ngoài ra sẽ có thêm những kiến thức cơ bản về chuẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.

Đồng thời, sinh viên được đào tạo chuyên sâu kỹ năng thực hành, phát hiện sớm và xử lý ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở, thực hiện được việc thăm khám và chữa 1 số bệnh….

Một số môn học chuyên ngành quan trọng:

 • Giải phẫu sinh lý;
 • Bệnh nội khoa;
 • Y tế cộng đồng;
 • Y học cổ truyền;
 • Phục hồi chức năng;
 • Bệnh ngoại khoa;
 • Bệnh chuyện khoa;
 • Dược lý;
 • Vi sinh- Ký sinh trùng;
 • Bệnh truyền nhiễm.

Tốt nghiệp Y sĩ đa khoa ra trường làm gì?

 • Trước khi trực tiếp khám bệnh cho bệnh nhân làm công tác chuẩn bị cho bác sĩ bao gồm các công việc như: Tiến hành kiểm tra cơ bản tình trạng của người bệnh, hiểu biết về cơ quan  sinh sản, hệ thống thần kinh, hệ tiết niệu, cơ quan hô hấp, tiêu hóa, nội tiết tố và hệ thống tim mạch trong cơ thể.
 • Trực tiếp làm công tác quản lý, các thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo quản dược phẩm.
 • Kiểm tra các chỉ số của bệnh nhân. Y sĩ sẽ làm công tác hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các quy trình điều trị theo yêu cầu của bác sỹ đã đưa ra. Ngoài ra y sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc, băng bó vết thương cho bệnh nhân.
 • Giống như một điều dưỡng viên, Người y sĩ cũng có thể làm việc cũng cần có mối quan hệ mật thiết, gần gũi với bệnh nhân để giúp bệnh nhân vượt qua khó khăn với bệnh tật.
 • Các công tác văn phòng y sĩ cũng có thể trực điểm đảm nhận như: tiếp bệnh nhân, đặt lịch hẹn khám chữa bệnh cho bệnh nhân…
 • Hướng dẫn, tư vấn và giúp đỡ người bệnh trong quá trình sử dụng thuốc an toàn và hợp lý.
 • Với các nguy cơ gây dịch bệnh tại cộng đồng, y sĩ sẽ tham gia các chương trình, các công tác cũng như hoạt động đối phó và ngăn chặn.
 • Những triệu chứng và biến chứng cụ thể của người bệnh, y sĩ có trách nhiệm truyền đạt tới bác sĩ để có phương án điều trị tốt nhất.
 • Tiến hành lấy mẫu đồng thời phân tích nước tiểu, các mẫu bệnh phẩm khác nhau tại các phòng xét nghiệm của bệnh viện.

Mức lương của y sĩ đa khoa?

Sau khi tốt nghiệp y sĩ đa khoa tại các trường đào tạo, bạn hoàn toàn làm việc được tại các cơ sở y tế trên cả nước. Theo quy định tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Y tế, bạn sẽ có cơ hội được thi tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế …

muc-luong-tuy-thuoc-va-nang-luc
Mức lương tùy thuộc vào năng lực

Click ngay: ngành Y học dự phòng để biết thêm thông tin

Tùy theo vào năng lực của mỗi bạn khi ra trường sẽ có được các mức lương khác nhau. Ở các bạn sinh viên mới ra trường thì mức lương sẽ khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Sau khi làm việc có kinh nghiệm từ 2-3 năm trở lên thì mức lương của bạn sẽ tăng lên có thể lên tới 10 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể các nguồn thu nhập khác nếu như chăm chỉ làm việc.

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành Y sĩ đa khoa là gì và việc làm khi ra trường. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân.

Rate this post