Ngành Y khối A00 theo học được ở trường nào và tố chất cần có?

Giáo Dục

Ngành Y là một trong những ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ.  Ngành Y khối A00 theo học được ở trường nào và tố chất cần có? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Ngành Y khối A00 theo học được ở trường nào?

STT Khu vực phía Bắc Khu vực miền Trung Khu vực phía Nam
1 Trường Đại học Y dược – ĐHQG Hà Nội Trường Đại học Y Hà Nội phân hiệu Thanh Hóa Trường Đại học Trà Vinh
2 Trường Đại học Y Hà Nội Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
3 Trường Đại học Y dược Thái Bình Trường Đại học Y dược Huế Trường Đại học Y dược TPHCM
4 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng Trường Đại học Tân Tạo
5 Học viện Quân Y Trường Đại học Duy Tân Trường Đại học Nam Cần Thơ
6 Trường Đại học Y dược Hải Phòng Trường Đại học Y khoa Vinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
7 Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam Trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột Trường Đại học Y dược Cần Thơ
8 Trường Đại học Y dược Thái Nguyên Trường Đại học Tây Nguyên Trường Đại học Nguyễn Tất ThànhTrường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
9 Học viện An ninh nhân dân (gửi đào tạo Học viện Quân y) Trường Đại học Phan Châu Trinh Khoa Y – ĐHQG TPHCM

Khi theo học ngành Y, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu như: Kiến thức khoa học cơ bản, y học lâm sàng, y học cơ sở, phòng ngừa bệnh tật cho cá nhân và cộng đồng. Ngoài ra còn có các quy định của pháp luật để nâng cao chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân, chẩn đoán và điều trị.

nhieu-truong-dao-tao-nganh-y-theo-khoi-a00
Nhiều trường đào tạo ngành Y theo khối A00

Xem ngay: Ngành Y Dược Khối C để biết thêm thông tin

Sau thời gian theo học ngành Y ở tất cả các cơ sở đào tạo giáo dục, bạn sẽ có được các kỹ năng tốt để thực hiện tốt với nghề:

  • Để giải thích các hiện tượng bệnh lý, bạn áp dụng được các kiến thức đã được học như khoa học tự nhiên như hóa học, sinh học, vật lý, lý sinh.
  • Áp dụng được những kiến thức cơ bản để giải thích được các triệu chứng bệnh lý của người bệnh. Để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý, phân tích và tổng hợp được các triệu chứng các dấu hiệu bệnh.
  • Để điều trị và chăm sóc người bệnh áp dụng được các phương pháp khoa học kỹ thuật hiện đại.
  • Sức khỏe và các mối liên quan giữa sức khỏe với các yếu tố môi trường, xã hội bạn sẽ áp dụng được kiến thức cốt lõi để hiểu về chúng.
  • Đánh giá và phân tích được mối liên quan giữa sức khỏe, bệnh tật với môi trường. Thêm vào đó những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe khác bạn cũng đánh giá được.
  • Thành thạo các thiết bị Y tế, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị hiểu được cơ chế hoạt động, nguyên lý vận hành.
  • Các kiến thức y sinh học và kỹ thuật Y dược hiện đại, bạn sẽ tiếp cận và phân tích được.
  • Trong trạng thái bình thường và bệnh lý, nắm được các kiến thức về đặc điểm giải phẫu, cấu trúc và hoạt động của cơ thể con người.
  • Để phân tích, xử trí và đánh giá các vấn đề sức khỏe tại bệnh viện và cộng đồng áp dụng tổng hợp các kiến thức thu được.

Những tố chất phù hợp với ngành Y

Sinh viên ngành Y khoa cần phải có một số những tố chất sau để có thể trở thành người bác sĩ trong tương lai:

Chăm chỉ và kiên trì: So với những ngành học khác, để trở thành một bác sĩ bao giờ cũng gian nan hơn. Riêng thời gian học và lượng kiến thức của bạn cũng đã nhiều hơn. Khối lượng thi cử vô cùng áp lực. Vì thế, sự chăm chỉ và kiên trì là điều vô cùng cần thiết. Nếu không có được điều này bạn sẽ vô cùng chán nán khi theo học.

Sức khỏe tốt: Sức khỏe là điều vô cùng quan trọng của người theo học ngành Y. Bạn là người chăm lo cho sức khỏe của người khác mà không có được cho mình sức khỏe tốt thì đây là điều thực sự khó khăn. Thêm vào đó, cường độ công việc của ngành cũng rất khác biệt. Có những áp lực bạn cần phải trải qua. Bạn cần đảm bảo sức khỏe để có thể thực hiện các ca trực vào buổi đêm, ngày lễ tết với nhiều ca bệnh nhân khác nhau.

Có lòng nhân ái, yêu nghề, trung thực và chu đáo: Là một ngành nghề chăm sóc sức khỏe cho mọi người nên yêu nghề là một điều vô cùng cần thiết. Bạn cần hiểu được nỗi đau và sự mất mát với người bệnh thì mới có thể giúp học chiến thắng được bệnh tật. Khi biết bao người đặt sinh mạng và cuộc sống của họ trong tay bạn thì bạn cần sự trung thực, liêm chính.

hoc-nganh-y-can-su-cham-chi
Học ngành Y cần sự chăm chỉ

Click ngay: ngành Y khối D01 để biết thêm thông tin

Có trình độ ngoại ngữ: Hiện nay khi xã hội ngày càng hội nhập thì trình độ ngoại ngữ là điều vô cùng quan trọng. Hành trang của bác sĩ không thể thiếu ngoại ngữ. Nhờ có ngoại ngữ bạn mới có thể tiếp cận được với các thông tin y học ngoài nước một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Có kiến thức và kỹ năng vững vàng: Là một bác sĩ đa khoa đây là yếu tố cần phải có.

Ngoài ra, những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng như: kỹ năng giao tiếp tốt, sẵn sàng làm việc và thích nghi với mọi hoàn cảnh, tinh thần trách nhiệm cao.

Trên đây là giải đáp ngành Y khối A00 theo học được ở trường nào và tố chất cần có. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường lựa chọn ngành học cao quý này của mình!

Rate this post