Tìm hiểu về ngành Y học cổ truyền và cơ hội việc làm khi ra trường

Giáo Dục

Ngành Y học cổ truyền lâu nay cũng là một ngành học được nhắc đến nhiều nếu ai yêu thích đông y. Ngành học này cũng đã thu hút được nhiều sinh viên theo học bởi cơ hội việc làm rất lớn.

Ngành  Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền (tên tiếng Anh là Traditional medicine) là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền. Trong cơ thể cần được điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng. Qua đó giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh một cách tốt nhất.

y-hoc-co-truyen-dua-tren-nen-tang-am-duong-ngu-hanh
Y học cổ truyền dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành

Xem ngay: ngành y tế công cộng là gì để biết thêm thông tin

Chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền, đào tạo chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học… là tất cả chương trình đào tạo mà khi theo học ngành Y học cổ truyền bạn sẽ được theo học.

Các phương pháp khám chữa bệnh cổ truyền như dùng thuốc đông y, bấm huyệt, châm cứu, chữa bệnh bằng xoa bóp… đều là những kiến thức chuyên sâu để đào tạo các Bác sĩ Y học cổ truyền. Giống như chương trình đào tạo bác sĩ Tây y khác thì thời gian đào tạo ngành Y học cổ truyền là 6 năm. Vì các môn học có thời lượng học tập tương đối dài nên so với các ngành y khác, chương trình của ngành này được đánh giá là nặng hơn.

Mã ngành và điểm chuẩn của ngành Y học cổ truyền

– Mã ngành: 7720115

– Ngành Y học cổ truyền xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 •  B00 (Toán, Hóa, Sinh);
 •  A00 (Toán, Lý, Hóa).

Điểm chuẩn của ngành học này ỏ mức vừa phải nên thí sinh theo học chỉ cần cố gắng là theo được. Điểm chuẩn từ năm 2018 tới nay rơi vào khoảng 19,5 – 22,5 điểm. Các trường xét tuyển dựa kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

Các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền

Các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học sau để theo học ngành Y học cổ truyền:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Y Hà Nội;
 • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam;
 • Đại học Y Dược Hải Phòng;
 • Đại học Y Dược Thái Bình.

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Y Dược – Đại học Huế.
 • Khu vực miền Nam:
 • Đại học Y Dược Cần Thơ;
 • Đại học Y Dược TP.HCM.

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền

Bạn có thể làm việc ở nhiều  nơi với nhiều vị trí khác nhau sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, cụ thể là:

 • Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (thường sẽ có chuyên khoa y học cổ truyền riêng biệt ở những bệnh viện trực thuộc truyến trung ương);
 • Nếu bạn có chuyên môn tốt, bạn có thể làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường Đại học, Cao đẳng.
 • Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền;
 • Để khám chữa bệnh cho người dân, bạn có thể mở phòng khám tại nhà;
 • Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bốc thuốc, bấm huyệt;
 • Mở nhà thuốc đông y…

Mức lương ngành Y học cổ truyền

Bạn sẽ nhận được mức lương tương ứng tùy vào năng lực và kinh nghiệm mà bạn có được. Tuy nhiên, ở vị trí bác sĩ Y học cổ truyền chưa trau dồi được nhiều kinh  nghiệm cho bản thân mà mới ra trường thì mức lương bạn sẽ nhận được khoảng từ 4 – 5 triệu đồng/ tháng. Bạn sẽ nhận được mức lương đó là  830.000đ x hệ số 3,24 = 2.689.000 đồng nếu bạn là những bác sĩ làm trong biên chế nhà nước. Thêm vào đó, tùy vào vị trí bạn đang làm việc thì cũng sẽ có những mức thu nhập thêm khác nhau.

Bạn sẽ nhận từ 6 – 10 triệu đồng/ tháng khi bạn đã dày dặn kinh nghiệm hơn. Nếu bạn có năng lực chuyên môn giỏi, bạn có thể mở phòng khám tại nhà. Nếu như được nhiều người bệnh tin tưởng đến khám chữa bệnh thì bạn sẽ nhận dược mức tiền hàng tháng lớn hơn rất nhiều.

Những tố chất phù hợp với ngành Y học cổ truyền

ban-can-co-su-ti-mi-can-than
Bạn cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận

Click ngay: ngành Pháp y có tuyển nữ không để biết thêm thông tin

Bạn cần có những tố chất sau để học tập và thành công trong lĩnh vực Y học cổ truyền:

 • Để cảm nhận được nỗi đau của người bệnh, bạn cần có một tấm lòng bao dung, nhân hậu. Có như thế bạn mới có những phương pháp và cử chỉ nhẹ nhàng, tình cảm dành cho bệnh nhân của mình.
 • Hình thành cho mình thói quen và cách thức chữa bệnh của riêng mình. Bạn cần có một khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén. Từ đó sẽ có thêm nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh hơn cho các bệnh nhân.
 • Nghề bác sĩ là một ngành nghề hết sức vất vả vì thế bạn cần rèn luyện cho bản thân một sức khỏe tốt. Như những năm vừa qua, dịch bệnh hoành hành, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Điều kiện tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả có chính là bạn có được một sức khỏe tốt.
 • Để chữa bệnh cho bệnh nhân thì bạn cần có được sự nhẫn nại và kiên trì. Bạn đã cho bệnh nhân có thêm được 30% cơ hội chữa trị bệnh, khỏi bệnh khi bạn có sự bình tĩnh trong nghề và kiên trì đồng hành cùng với sức khỏe bệnh nhân.
 • Đức tính tỉ mỉ, cẩn thận là những tố chất cần có của những người bác sĩ Y học cổ truyền. Chỉ cần nhầm lẫn nhỏ là đã gây nguy hại rất lớn cho tính mạng người bệnh bởi trong cơ thể của chúng ta có những huyệt đạo. Nếu sơ xảy là ảnh hưởng lớn tới tính mạng.
 • Bạn là một niềm hy vọng và mong mỏi duy nhất giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh của người bệnh vì thế hãy luôn là một người bác sĩ tâm lý. Bạn luôn là người tạo lòng tin cho họ để họ yên tâm vượt qua căn bệnh.

Trên đây là những thông tin về ngành Y học cổ truyền và cơ hội việc làm khi ra trường. Nếu có đam mê và nhiệt huyết hãy theo đuổi ngành nghề để giúp ích xã hội nhé!

Rate this post