Tìm hiểu ngành Y dược thi khối nào và gồm những ngành nào

Giáo Dục

Hiện nay, rất nhiều thí sinh quan tâm tới ngành Y dược bởi cơ hội việc làm của ngành rất cao. Và câu hỏi chung của các bạn đều hướng tới ngành Y dược thi khối nào và gồm những ngành nào. Cùng tìm câu trả lời ngay qua bài viết dưới đây.

Ngành Y dược thi khối nào?

2 khối là khối A gồm Toán, Lý, Hóa và khối B gồm Toán, Hóa, Sinh là những năm trước đây hay được nhắc đến khi nào ngành Y dược. Tuy nhiên, những năm gần đây, đã có quyết định thay đổi trong phương án tuyển sinh từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, Bộ còn mở thêm nhiều khối khác để xét tuyển phụ như A00, B00, C08 và D07 ngoài những khối xét tuyển đang được xét tuyển. Với sự thay đổi này, các thí sinh có cơ hội trúng tuyển ngành Y dược cao hơn rất nhiều.

bo-giao-duc-mo-them-nhieu-khoi-xet-tuyen
Bộ Giáo dục mở thêm nhiều khối xét tuyển

Xem ngay: ngành Y khối A00 để biết thêm thông tin 

Dựa vào các khối nêu trên, các trường cũng sẽ quyết định áp dụng phương thức tuyển sinh khác nhau. Thêm vào đó, cũng có một số trường xét tuyển đầu vào dựa trên điểm các môn tổ hợp theo kết quả học tập tại cấp THPT là các em có thể hoàn toàn theo học được.

Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược

Để xét tuyển ngành Dược chính các tổ hợp môn là những môn thi có trong khối thi thuộc ngành Dược. Cụ thể, sẽ xét tuyển các tổ hợp môn như sau đối với ngành Dược của các trường đại học và cao đẳng:

  • B00: Toán học, Hóa học, Sinh học;
  • A00: Toán học, Vật lý, Hóa học;
  • A01: Toán học, Ngữ văn, Anh văn;
  • A02: Toán học, Vật lý, Sinh học;
  • B03: Toán học, Sinh học, Ngữ Văn;
  • C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học;
  • A11: Toán học, Hóa học, GDCD
  • D07: Toán học, Hóa học, Anh văn.

Học Dược gồm những ngành nào?

Dược lâm sàng

Sinh viên phải có một nền tảng vững về sinh học và hóa học thì mới có thể theo được ngành Dược lâm sàng này. Đối với ngành này thì khối kiến thức của Hóa Dược học và Dược lý học là vô cùng quan trọng.

  • Dược lý học: Để áp dụng dùng trị liệu lâm sàng thích hợp để đạt mục đích sử dụng thì kiến thức này sẽ giúp cho sinh viên có kiến thức cơ sở về tính chất của dược động cũng như dược lực của phân tử thuốc.
  • Hóa Dược học: Để phân loại chúng vào nhóm thuốc điều trị sao cho thích hợp thì kiến thức này giúp bạn hiểu được tính chất vật lý, cấu trúc hóa học và dược học của các phân tử thuốc.

Ngành học dược liệu và dược học cổ truyền

Trong Dược thì đây cũng là một chuyên ngành vô cùng quan trọng. Dược liệu và hóa học là hai kiến thức cơ bản sẽ có trong chuyên ngành này. Sinh viên sẽ hiểu được những tính chất về vật lý và hóa học của các hợp chất từ thiên nhiên có hoạt tính sinh học, giúp định lượng, định tính chung cho dược liệu khi hai môn học này được dạy kết hợp với nhau. Thêm vào đó, sinh viên sẽ biết được cách phân loại, sử dụng và bảo vệ được nguồn tài nguyên quý giá như cây thuốc hiếm, động vật có khả năng dùng làm thuốc.

Quản lý cung ứng thuốc

Thuốc là hàng hóa mang ý nghĩa xã hội cao, là nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của con người nhằm cải thiện sức khỏe, nâng cao niềm tin và sự tham gia vào các dịch vụ y tế. Thêm vào đó, chi phí dành cho thuốc chiếm một tỷ lệ khá cao xét trên tổng chi ngân sách y tế.

quan-ly-cung-ung-thuoc-co-vai-tro-quan-trong
Quản lý cung ứng thuốc có vai trò quan trọng

Click ngay: ngành Y khối D01 để biết thêm thông tin

Việc đưa sản phẩm vào các kênh phân phối sao cho hợp lý và hiệu quả chính là khâu của quản lý cung ứng thuốc. Đây được coi là một công việc giúp tạo điều kiện cho sản phẩm tiếp cận đến người sử dụng nhằm khai thác một cách hợp lý và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Lựa chọn thuốc -> mua thuốc -> phân phối -> sử dụng thuốc là 4 nội dung có mối quan hệ chặt chè và người cung ứng thuốc cần thực hiện đúng quy trình.

Kiểm tra chất lượng thuốc

Giúp đảm bảo chất lượng dược phẩm trước khi đưa đến tay người dùng là mục đích chính của ngành học này. Khi theo học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về đánh giá, kiểm định chất lượng của nguyên liệu, thành quả, quy trình sản xuất,… Từ đó có thể đảm bảo các tiêu chí và phù hợp với luật định. Thêm nữa, sinh viên sẽ có được kỹ năng nguyên tắc trong quy trình sản xuất thuốc tại các xí nghiệp, đánh giá trong từng khâu của dây chuyền.

So với các ngành khác, đây là chuyên ngành Dược nhưng thiên về kinh tế, pháp luật.

Nhằm cải thiện năng suất và chất lượng của việc cung ứng thuốc, thầy cô sẽ dạy cho các em kỹ năng cần thiết để đánh giá và đưa ra giải pháp. Bạn sẽ có được kiến thức về kinh tế, từ đó vận dụng vào ngành Dược, thuộc lòng những chính sách pháp luật liên quan đến các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ đó, sau khi ra trường các em sẽ có những công việc đúng với pháp luật.

Như vậy với bài viết trên chúng ta đã giải đáp được cho ngành Y dược thi khối nào và gồm những ngành nào. Chúc các bạn lựa chọn được ngành học như mong muốn!

Rate this post