Ngành Thú y ra trường làm gì và nên thi khối nào

Giáo Dục

Ngành Thú y là ngành học rất hay dành cho những ai yêu thích động vật. Cùng tìm hiểu ngành Thú y ra trường làm gì và nên thi khối nào để biết thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ngành Thú y là gì?

Ngành học này cũng là một ngành chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, ngành học lại mang tới một sự đặc biệt cho những bệnh nhân vô cùng đặc biệt. Bạn sẽ mang một nghĩa vụ cao cả là nâng cao sức khỏe cộng đồng mình khi bạn thực hiện chăm sóc thú y tốt, đảm bảo quy trình giết mổ đúng vệ sinh. Đây là động lực học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ và là yếu tố đặc biệt của nghề.

nganh-thu-y-rat-dac-biet
Ngành Thú y rất đặc biệt

Xem ngay: ngành Y học dự phòng để biết thêm thông tin

Khi theo học ngành học này, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng và kiến thức như: Biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật, chẩn đoán bệnh thông thường, nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi… Ngoài ra bạn sẽ có biết về một số lĩnh vực gần gũi, liên quan như chăn nuôi thú cảnh, chăn nuôi gia súc, thủy sản, trồng trọt,…

Tại sao lên chọn ngành Thú y?

 • Cũng giống như nghề bác sĩ nghề thú y cũng mang lại sự sống và cứu chữa cho những sinh mạng nhỏ bé. Vì thế, giá trị mà bạn mang lại là vô cùng to lớn.
 • So với yêu cầu chung của thị nhân lực của ngành trường vẫn còn ít, trình độ chưa cao. Trong khi theo sự phát triển kinh tế của như chất lượng cuộc sống của con người Việt Nam nhu cầu dành cho vật nuôi đang phát triển lớn mạnh.

Ngành Thú y ra trường làm gì

Do đời sống con người đang được nâng cao, ngành thú y hiện nay đang rất phát triển nên nhu cầu về việc chăm sóc vật nuôi cũng được quan tâm hơn nhiều. Cũng vì như thế mà cơ hội việc làm của ngành này là rất lớn:

 • Trong các cơ quan quản lý nhà nước về thú y đảm nhiệm là cán bộ, công chức như: Cục Thú y, trạm thú y cấp huyện, chi cục thú y tỉnh, cơ quan thú y vùng, trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, biên giới.
 • Tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu viên ở các trường đại học, cao đẳng, viện và trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về Thú y.
 • Làm chủ doanh nghiệp kinh doanh về dịch vụ và tư vấn, bệnh viện, phòng khám trong lĩnh vực Thú y.
 • Về thuốc thú y bạn có thể tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh.
 • Nhân viên tại các khu bảo tồn động vật hoang dã, thảo cầm viên, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, cơ sở chăn nuôi, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, bệnh xá, phòng xét nghiệm thú y.
 • Trong các trang trại, bệnh viện thú y, phòng mạch thú cảnh đảm nhận là bác sĩ điều trị và tư vấn chuyên môn.

Ngành Thú y học khối gì

Ngành Bác sỹ thú y xét tuyển đầu vào bằng các tổ hợp môn sau theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học;
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh;
 • B00: Toán – Hóa – Sinh học;
 • D01: Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh;
 • D07: Toán – Hóa hoc – Tiếng Anh;
 • D08: Toán – Sinh học- Tiếng Anh;
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học;
 • D90: Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh.

Trong số các môn học THPT có liên hệ mật thiết với ngành Thú y là môn Sinh học và Hóa học. Bên cạnh đó cũng có nhiều môn học bổ trợ khác như Toán học, Anh văn, Ngữ văn…Vì thế, bạn cũng cần học thêm các môn học này để bổ trợ cho ngành học mình theo đuổi.

nganh-hoc-thu-hut-sinh-vien
Ngành học thu hút sinh viên

Click ngay: ngành Y học cổ truyền để biết thêm thông tin

Theo đó, tối đa 4 tổ hợp môn được xét tuyển trong mỗi ngành học. Trong đó, thông thường chỉ có 1 đến 2 tổ hợp môn xét tuyển với ngành Bác sỹ thú y. Thế nhưng, để tạo thêm cơ hội lựa chọn cho thí sinh một vài trường lại dành đến 4 tổ hợp môn cho ngành này. Dưới đây là thông tin dự kiến về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Thú y tại một số trường tiêu biểu và có chất lượng đào tạo top đầu trong ngành hiện nay:

Đại học Nông Lâm TP.HCM xét tuyển ngành Thú y xét tuyển  ngành Thú y theo 4 tổ hợp môn D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh), A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam xét tuyển ngành Thú y theo 4 tổ hợp môn A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), A00 (Toán, Vật lí, Hóa học).

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Thú y với 4 tổ hợp môn: D07 (Toán, Hóa, Anh),C08 (Văn, Hóa, Sinh), A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Đại học Cần Thơ xét tuyển ngành Thú y theo 4 tổ hợp môn D07 (Toán, Hóa, Anh), D08 (Toán, Sinh, Anh), A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Trường Đại học Lương Thế Vinh tuyển sinh ngành Bác sỹ thú y với các tổ hợp môn B00 (Toán, Sinh, Hóa học); B02(Toán, Sinh Địa lý); A02 (Toán, Vật lý, Sinh).

Trường Đại học Lương Thế Vinh ngoài phương thức phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT còn áp dụng phương thức tuyển sinh: Xét tuyển kết quả hai kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM, Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12.

Trên đây là ngành Thú y ra trường làm gì và nên thi khối nào. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

5/5 - (1 bình chọn)