Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? || Tư vấn tuyển sinh

Kinh nghiệm du lịch

Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành này có cao không? Học xong ngành tài chính ngân hàng sẽ làm việc ở đâu? Tất cả những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là một ngành học được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Đây là một trong những ngành học khá rộng liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ của một ngân hàng, công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào đó.

Ngành Tài chính ngân hàng được chia thành nhiều lĩnh vực với nhiều chuyên ngành khác nhau như: Chuyên ngành ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế,…Đây đều là các chuyên ngành mà sinh viên sẽ được học trên giảng đường.

ngành tài chính ngân hàng ra làm gì

Ngành tài chính ngân hàng ra làm gì

Mặt khác, có thể hiểu tài chính ngân hàng là hình thức kinh doanh có liên quan đến các vấn đề tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính của ngân hàng phát hành nhằm thanh toán và chi trả trong nội địa và quốc tế.

Sinh viên khi theo học ngành Tài chính ngân hàng sẽ được cung cấp tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tài chính, phát hành cổ phiếu, trái phiếu, huy động vốn tư vấn cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: Phân tích, dự báo các vấn đề liên quan đến tài chính, tiền tệ để đưa ra các kế hoạch, chiến lượng có lợi cho tổ chức, doanh nghiệp.

Học ngành Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Theo học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? Liệu sau khi ra trường có dễ xin việc không? Đây là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ và các bậc phụ huynh hiện nay. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu xem cơ hội việc làm cho ngành tài chính ngân hàng hiện nay ra sao nhé!

Theo dự báo của các chuyên gia về tài chính ở nước ta thì nhu cầu nhân lực ngành tài chính ngân hàng tính đến năm 2020 sẽ đạt con số gần 130 nghìn người. Các ngân hàng, công ty, doanh nghiệp như: Vietcombank, VPBank, Viettinbank, BIDV, Agribank… đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành tài chính ngân hàng.

Bởi vậy, các bạn sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề xin việc làm sau khi ra trường. Vậy học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

Dưới đây là một số vị trí, công việc mà các bạn theo học ngành tài chính ngân hàng có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp ra trường:

 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ, Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn của các ngân hàng.
 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng, Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại và vị trí kế toán viên phòng thanh toán quốc tế,
 • Nhân viên kinh doanh ngoại tệ
 • Chuyên viên tài trợ thương mại
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp, Chuyên viên định giá tài sản hay vị trí của một chuyên viên mua bán hay sát nhập doanh nghiệp,…
 • Nếu có thành tích học tập tốt và yêu thích công việc giảng dạy các bạn có thể xin làm giảng viên ngành Tài chính – ngân hàng ở một số trường cao đẳng, đại học.

Học ngành Tài chính ngân hàng làm việc ở đâu?

Bên cạnh vấn đề: Theo học ngành tài chính ngân hàng ra làm gì? thì nơi làm việc sau khi ra trường cũng được đông đảo các bạn quan tâm. Với những vị trí nghề nghiệp khác nhau thì các bạn cũng có thể lựa chọn nơi làm việc khác nhau như:

 • Làm việc tại các ngân hàng như: Techcombank, Vietcombank, Vietinbank, Đông Á bank, ACB, BIDV
 • Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc ở các: Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng hay các loại hình công ty, doanh nghiệp khác kinh doanh trên địa bàn.
 • Bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại: Cục thuế, cục hải quan, công ty tài chính – bảo hiểm, quỹ tín dụng.
 • Lựa chọn làm việc tại các: Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty kinh doanh bất động sản,…
 • Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp như: Đại học Ngoại thương, Đại học Ngân hàng, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)…với vai trò là giảng viên ngành tài chính ngân hàng.

Hy vọng với những thông tin học ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì sẽ giúp ích được cho bạn.

Rate this post