Tìm hiểu ngành Quân y là gì và điểm chuẩn là bao nhiêu

Giáo Dục

Khối trường quân đội, cảnh sát luôn có sức hút với nhiều bạn thí sinh đặc biệt là ngành Quân y. Cùng tìm hiểu ngay ngành Quân y là gì và điểm chuẩn là bao nhiêu mà có sức hút như vậy qua bài viết dưới đây.

Quân y là gì? Ngành quân y là gì?

Quân y là tổ chức y tế trong lực lượng vũ trang hoạt động với vai trò tổ chức và đảm bảo y tế cho lực lượng vũ trang trong thời chiến tranh, trong thời bình thực hiện nghiên cứu y học quân sự.

Để ứng dụng trong thực tiễn quân đội và trong chiến tranh thì mục tiêu của Quân y chính là tìm ra các biện pháp có hiệu lực nhất. Thêm vào đó là tối ưu về dự phòng và điều trị trong việc đảm bảo hoạt động Quân y.

Học viện Quân y là gì?

Từ năm 1949, học viện Quân y được thành lập. Hiện nay, Học viện Quân y là một trong những trường y có chất lượng đào tạo được đánh giá là tốt nhất với hơn 70 năm phát triển. Để phục vụ cho quân dân Việt Nam, trường trở thành nơi đào tạo các các bộ y tế, bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên…. Thêm vào đó nơi đây cũng đào tạo ra lực lượng nòng cốt đến và chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng sâu vùng xa.

hoc-vien-quan-y-dang-dao-tao-rat-nhieu-chuyen-nganh-khac-nhau
Học viện Quân y đang đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau

Xem ngay: ngành Y khối A00 để biết thêm thông tin 

Hiện nay, Học viện Quân y đang đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau, thời gian và chương trình học cũng rất linh động.

  • Bậc đại học: Chương trình đào tạo 6,5 năm với Bác sĩ đa khoa Quân y. Chương trình đào tạo 6 năm với Bác sĩ đa khoa Dân y. Chương trình đào tạo 5 năm với Dược sĩ Dân y. Chương trình đào tạo 5,5 năm với Dược sĩ Quân y.
  • Bậc sau đại học: Học viện Quân y có đào tạo cấp bậc ngoài bậc đại học như: thạc sĩ, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú.
  • Thêm nữa, Học viện còn có chương trình đào tạo dành cho bác sĩ đa khoa tuyến cơ sở, cử nhân kỹ thuật điện tử Y – Sinh học, cử nhân điều dưỡng.
  • Bậc trung cấp: Học viện đào tạo dược tá, y tá, y sĩ, dược sĩ.

Điểm chuẩn Học viện Quân y

So với mặt bằng chung, số lượng tuyển sinh đầu vào của Học viện hàng năm khá thấp. Cho nên tỉ lệ chọi khi theo học ở đây là rất cao. Điểm chuẩn của Học viện luôn ở mức lọt top.

Học viện Quân y công bố chỉ nhận đào tạo hệ quân sự từ năm 2023 với điểm chuẩn là:

  • Miền Bắc, ngành y khoa sẽ xét tuyển khối A00, B00 với điểm chuẩn là 28,65 điểm với nữ và 26,5 điểm dành cho nam.
  • Miền Nam, ngành y khoa sẽ xét tuyển khối A00, B00 với điểm chuẩn là 28.3 điểm dành cho nữ và 25,5 dành cho nam.

Hình thức xét tuyển của Học viện Quân y là gì?

Học viện quân y hệ dân sự

Sinh viên sẽ đóng học phí bình thường theo quy định của trường đối với hệ dân sự ở Học viện Quân y. Học viên hệ dân sự có thể làm việc tại các bệnh viện dân sự sau khi tốt nghiệp ra trường. So với hệ quân sự, hệ dân sự sẽ có chỉ tiêu xét tuyển thẳng ít hơn.

Học viện quân y hệ quân sự

bạn sẽ được học tập và rèn luyện hoàn toàn miễn phí theo chế độ quân đội đối với hệ quân sự. Bạn sẽ được phân công công tác ở các đơn vị quân đội và được phong hàm sĩ quan sau khi tốt nghiệp hệ quân sự.

Chương trình đào tạo Học viện Quân y

thoi-gian-dao-tao-4-6-nam
Thời gian đào tạo từ 4-6 năm

Click ngay: ngành Y dược thi khối nào để biết thêm thông tin

Chương trình đào tạo tại Học viện Quân y có lộ trình như sau:

  • Năm nhất, sinh viên sẽ được học các môn nền, môn cơ sở như Sinh, Anh, Hóa, Lý, Toán, và môn giải phẫu. Với hệ quân tại trường Lục quân, học viên sẽ được đào tạo trong 6 tháng liền về rèn luyện thể chất.
  • Năm hai, sinh viên sẽ được học các môn về tiền lâm sàng ví dụ như: sinh hóa, giải phẫu, sinh lý.
  • Năm 3 và năm 4 thì bên cạnh học lý thuyết, sinh viên sẽ được học lâm sàng cũng như thực tập ngay tại viện.
  • Năm thứ 5 sinh viên sẽ được thực tập tại nơi Học viện phân công hoặc y tế công cộng tại các địa phương mà sinh viên tự chọn.

Năm 5 sinh viên có thời gian thực tập y tế công cộng tại địa phương tỉnh/thành nào đó.

Mức lương của bác sĩ quân y có cao không?

Như đã nói ở trên thì sau khi tốt nghiệp tùy từng hệ thì bạn sẽ được phân công làm việc tại các cơ sở khác nhau. Nếu đối với hệ quân sự thì bạn sẽ làm việc và nhận lương theo đúng cấp bậc nhà nước, mức lương còn phụ thuộc vào các chính sách bậc lương của Nhà nước và đơn vị mà bạn công tác. sau khi đã có kinh nghiệm và thâm niên cao thì bậc lương trong ngành này sẽ ngày càng tăng và có chế độ rất tốt.

Đối với bác sĩ phục vụ cho quân và dân ở vùng sâu, vùng xa sẽ có mức thu nhập không cao bằng ở công lập hay tư nhân. Thế nhưng chính nhờ công việc này mà bạn có thêm kinh nghiệm và rèn luyện bản thân.

Như vậy với những thông tin trên chúng ta đã biết được ngành Quân y là gì. Nếu có đam mê thì bạn hãy quyết tâm theo với nghề nhé!

Rate this post