Tìm hiểu về ngành Pháp y có những chuyên ngành nào?

Giáo Dục

Lâu nay chúng ta hay nghe tới ngành Pháp y. Thế nhưng, để hiểu sâu xa thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu ngay về ngành Pháp y có những chuyên ngành nào qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa ngành Pháp y là gì?

Giám định Pháp y còn được gọi là giám định y khoa. Ngành nghề này trong công tác điều tra, xét xử vụ án hình sự có một vai trò vô cùng quan trọng.

Đối với khoa học pháp y thì nhiệm vụ chính là khám nghiệm tử thi, hiện trường, tiến hành xác định dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, kiểm tra và xác định tang chứng, vật chứng xác định thương tật, tình trạng sức khỏe…

khoa-hoc-phap-y-thi-nhiem-vu-chinh-la-kham-nghiem-tu-thi
Khoa học pháp y thì nhiệm vụ chính là khám nghiệm tử thi

Xem ngay: app học tiếng anh chuyên ngành y để biết thêm thông tin

Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học thì những hành vi, thủ đoạn gây án của hung thủ càng tinh vi hơn. Có thể nói ngành khoa học pháp y là một trong những thành tựu về y, sinh học.

Do vậy trong việc xử đúng người đúng tội và đòi lại công bằng cho người bị hại thì tầm quan trọng của pháp y càng được nâng cao, hỗ trợ pháp luật một cách tối đa. Những chuyên gia đa dạng lĩnh vực vật lý, hóa học, tin học đồng thời am hiểu tâm lý tội phạm đều được hội tụ hết ở ngành Pháp y.

Không còn là sự tra tấn, khổ nhục hình ép buộc phạm nhân thú tội mà giờ đây khoa học pháp y đã thay thế và làm rất tốt. Chính vì điều này mà những người làm nghề pháp y cũng sẽ có những sự đánh đổi. Họ không trở thành các bác sĩ chữa bệnh, cứu người trong bệnh viện mà sẽ mang trong mình nhiệm vụ cao cả khác.

Ngành pháp y gồm những chuyên ngành nào?

Giám định pháp y hình sự

Người pháp định pháp y hình sự có lẽ phải sở hữu mộ trái tim vô cùng sắt đá và tinh thần thép. Họ thường xuyên phải đối diện với những án tử thi thương tâm. Họ luôn chứng kiến cảnh những người thân đau lòng trước linh cữu. Nỗi đau này luôn thường trực với người theo đuổi nghề này.

Chuyên ngành được biết đến nhiều nhất và tạo nên tiếng vang lớn cho ngành đó chính là giám định pháp y hình sự. Chuyên ngành này hiện nay cũng thu hút rất nhiều các bạn theo học đặc biệt những bạn có đam mê theo học hình sự vì ở ngành này các bạn còn kết hợp và trở thành cảnh sát điều tra.

Giám định pháp y hình sự có công việc là khai quật, giải phẫu tử thi. Bên cạnh đó, là chuỗi hoạt động y khoa nghiên cứu về vấn đề xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm con người… Điều này có liên quan tới máu, dấu vân tay.

Tại Việt Nam thì vai trò cụ thể của chuyên gia pháp y cũng khá khó hình dung bởi họ sẽ đảm nhận khá nhiều công việc khác. Cụ thể như từ chụp ảnh vết thương, lấy mẫu thử sau khi kiểm nghiệm trên cơ thể hay hóa nghiệm.

Giám định pháp y dân sự

Ngành giám định pháp y dân sự bạn có thể lựa chọn nếu như đam mê công việc giám định, nghiên cứu cơ thể người để góp phần làm sáng tỏ vụ án. Vấn đề kiện tụng dân sự gồm giải quyết các vụ kiện dân sự như bồi thường thiệt hại sức khỏe con người hoặc giám định năng lực hành vi con người, giám định sức khỏe, huyết thống thì bác sĩ pháp y sẽ trực tiếp tìm ra nguyên nhân.

Ví dụ như tại các vụ xung đột hay tai nạn giao thông, những buổi tòa tuyên án sẽ nhắc đến tỷ lệ thương tật của nạn nhân bao nhiêu %… Đây chính là thực hiện của bác sĩ pháp y dân sự sẽ cho ra được kết quả chính xác này.

nganh-nghe-doi-hoi-ky-nang-cao
Ngành nghề đòi kỹ năng cao

Click ngay: biểu tượng ngành y để biết thêm thông tin

Hầu hết nơi làm việc của các giám định pháp y là ở bệnh viện, nghiên cứu… Họ luôn đam mê với nghề và tiếp tục phát huy công việc “cứu người” của mình.

Dù làm việc trực tiếp trong các vụ án, tuy nhiên sự “đáng sợ” trong ngành nghề cũng được nói giảm nói tránh nhiều. Thường các chuyên viên pháp y dân dự trước đó làm việc trong môi trường bệnh viện, nghiên cứu …khá nhiều và quen thuộc với những hình ảnh đó. Các trung tâm giám định sức khỏe, năng lực, hành vi dân sự cũng được phát triển mạnh mẽ. Tất cả hỗ trợ rất tốt trong việc phân biệt thật giả và bồi thường thiệt hại.

Giám định pháp y nghề nghiệp

Kết hợp từ 2 hoạt động làm sáng tỏ việc liên quan đến nghề y gồm vụ án chết người trong cơ sở y tế tao nên giám định pháp y nghề nghiệp. Trách nghiệm giải quyết với đạo đức nghề nghiệp đều liên quan đến nhân viên y tế đều cần tới sự can thiệp này.

Thiếu trách nhiệm thiếu y đức, sai sót đó thường xuất phát từ sự sai chuyên môn… Với dấu hiệu hình sự việc giải quyết này đòi hỏi về y học. Tuy nhiên, ngoài việc nhân viên pháp y không chỉ về trình độ cao mà phải công tư phân minh thì mới sáng tỏ được vấn đề.

Các trường đào tạo ngành Pháp Y

Hiện nay có một số trường đào tạo ngành học ngày rất tốt. Các bạn thí sinh hãy cùng tìm hiểu một số trường có ngành chuyên viên pháp y dưới đây:

  • Đại học Y Hà Nội;
  • Viện pháp y Quốc gia;
  • Đại học Y dược Cần Thơ;
  • Đại học Y dược TPHCM;
  • Đại học Y dược Huế;
  • Đại học Y dược Hải Phòng.

Như vậy qua bài viết trên chúng ta đã hiểu hơn về ngành Pháp y. Ngành học này là một nghề cao quý mang lại giá trị cao cho xã hội.

Rate this post