Sapa trở thành điểm đến hàng đầu của hội mê xê dịch không chỉ vì cảnh đẹp tuyệt vời ở đây mà còn vì ở Sapa có rất nhiều món ăn ngon. Dưới đây là những món ăn ở Sapa nhất định bạn phải thử.
Đi du lịch Sapa nên ăn món gì ngon?
Sapa là điểm đến với vẻ đẹp bình dị mộng mơ, đến Sapa bạn sẽ không phải thất vọng vì Sapa đẹp đến nao lòng. Bạn sẽ không thể bỏ lỡ thung lũng hoa hồng, đỉnh Fansipan, nhà thờ đá, núi Hàm Rồng, các bản làng như Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van. Rất nhiều địa điểm du lịch Sapa với cảnh đẹp mỹ miều hấp dẫn du khách, bạn sẽ được tìm hiểu nhiều hơn về phong tục tập quán cũng như trải nghiệm đời sống sinh hoạt với người bản địa.
Ở Sapa rất thú vị, bạn có thể đi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng để thuận tiện và có nhiều cảnh đẹp nhất, bạn nên đi từ tháng 3-5 và tháng 9-11. Trước khi đi bạn đừng quên lên lịch trình du lịch Sapa sao cho hợp lý, tiết kiệm nhất.
Sapa với những cảnh sắc đẹp tuyệt trần
Đặc sản Sapa lạ miệng và ngon đến mức khiến du khách quên lối về. Có những món ngon vừa nghe tên thôi đã thấy “gây nghiện”.
Thắng cố Sapa
Thắng cố là món canh được làm từ thịt bò, thịt trâu, như các loại lẩu lòng bò, lẩu long, nội tạng ngựa, xương hầm cùng nhiều gia vị đặc biệt. Đây là món ngon truyền thống của người H’Mông, du khách dễ dàng tìm thấy có cái tên khá lạ – thắng cố, món ăn này du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Thắng cố màu sậm, có vị đắng thanh của nguyên liệu dịch lòng non ngựa, nhiều người nói vui rằng đi Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì chưa về. Thắng cố là một trong những món ngon ở Sapa mà du khách phải thử một lần.
Thịt trâu gác bếp Sapa
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen, Sapa. Thịt trâu gác bếp Sapa không chỉ là đặc sản nổi tiếng mà còn được nhiều du khách mua về làm quà tặng có giá từ 800.000đ/kg tuỳ loại.
Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi và thường hấp hoặc luộc chín thịt rồi ăn kèm nước chẳm chéo. Bạn cũng có thể nướng lại, xé nhỏ chấm muối tiêu chanh đảm bảo ngon khó quên.
Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách và uống rượu táo mèo là thú vui đầy sảng khoái của người dân địa phương. Đây là thịt từ giống lợn nuôi thả rông của đồng bào dân tộc Mông, nhỏ nhưng có võ.
Lẩu cá tầm, cá hồi
Cá Tầm là một loại cá da trơn quý hiếm, nuôi ở nhiều địa phương như: Tam Đảo, Lào Cai. Du khách đến Sa Pa sẽ được thưởng thức món lẩu cá Tầm Sapa ngay dưới chân thác Bạc. Cá hồi trở thành món đặc sản khi đi du lịch Sapa.
Cơm lam
Cơm lam là gạo được nướng chín trong ống nứa trên than hồng, cơm lam vừa dẻo vừa mềm ngay cả khi để nguội, ăn khá giống xôi. Sapa nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang xanh mơn mởn trải dài từ đèo cao, trong lúc chế biến phải xoay ống nứa thường xuyên để cơm chin đều và hấp thụ được hương thơm từ tre nứa. Cơm lam ăn cùng với muối mè rang hay giò lụa, thịt nướng đều ngon.
Cơm lam là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc
Ở Sapa, hầu như các quán ăn đều có món cơm lam độc đáo này bạn có thể mua về làm quà hoặc thưởng thức ngay tại quán.
Khâu Nhục – Đặc Sản Sapa
Khâu nhục là món ngon ở Sapa không thể không nhắc đến, món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa và xuất hiện hầu hết ở vùng núi phía Bắc. Khâu nhục nghe tên có vẻ lạ, nó giống thịt kho nhưng được chế biến cầu kỳ hơn, phải hầm thịt mềm nửa ngày để khi ăn như tan trong miệng. Nguyên liệu gồm có ngũ vị hương, tỏi, ớt, dấm, rượu, bột ngọt, hạt tiêu, thịt ba chỉ, khâu nhục cũng là một món thường được ăn kèm với cơm.
Cá suối nướng
Cá suối có nhiều loại như cá hoa, cá bống, cá trắng thân dẹt, những loài cá thường sống ở những khe suối. Cá suối Sapathường không quá to, chỉ như cán dao nhưng lại không hề có vị tanh. Cá được rán giòn sau đó chiên với nước sốt cà chua, có thể chiên, nướng hoặc kho.
Xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ngon Sapa truyền thống trong các dịp lễ Tết hay mùng 1 tháng 7 âm lịch hằng năm. Bảy màu xôi: đỏ tươi, nâu, tím, vàng, ỏ sẫm, xanh cửu long và xanh lá nhằm tôn vinh chiến tích vẻ vang của dân tộc Nùng Dín.
Mỗi xôi sẽ có hương thơm và vị ngon ngọt tự nhiên rất đặc trưng gạo nấu xôi bảy màu phải là loại gạo nếp ngon, gạo mới và àu sắc của xôi hoàn toàn được lấy từ nguyên liệu thiên nhiên.
Rau củ Tây Bắc
Sapa là vùng đất hứa của vô số loại rau củ ôn đới như xà lách, cà rốt, su su, ngồng cải, ngồng tỏi, súp lơ, nấm hương, măng tây, măng rừng rất ngon vì có lợi thế khí hậu quanh năm mát mẻ. Dù dùng để nấu súp, nhúng lẩu, xào, nấu canh đều rất ngon mà giá lại rẻ.
Phở Sapa
Phở Sapa là món ăn nước dùng món phở SaPa vô cùng đặc biệt. Điểm khác biệt lớn nhất của tô phở nơi đây là sợi phở có màu trắng hơi tím ngà, có bản to và dày, thịt gà vàng ươm, dai, được lọc hết xương. Mùi phở thơm ngào ngạt mỗi sáng, có thoáng vị cay của mắc khén, cùng những hương liệu bí truyền giúp cho món ăn vừa thân quen, vừa lạ với thực khách.
Gà đen Sapa
Gà đen là tên gọi khác của giống gà ác, sắc đen tuyền từ lông, thịt đến xương được nhiều gia đình H’Mông nuôi thả vườn. Gà đen mỗi con chỉ nặng tầm 200g – 300g thường được dùng để chữa trị các chứng bệnh như đau nhức xương cốt, bệnh chán ăn, rối loạn kinh nguyệt. Đặc điểm nhận dạng của loài gà này là. có tầm vóc nhỏ.
Đây là món ngon bài thuốc nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian, t tỳ hư, chán ăn, rối loạn kinh nguyệt, nóng trong người, … hoặc bồi bổ dinh dưỡng cho người già, người mới ốm dậy.
Ở Sapa chuộng nhất là gà đen nướng mật ong, ăn kèm muối tiêu chanh và lá bạc hà sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ ở xứ sở mù sương.
Rượu táo mèo
Đồ ăn ở Sapa sẽ ngon hơn nếu như thưởng thức cùng rượu táo mèo, theo sau đó là vị ngọt nơi đầu lưỡi. Rượu táo mèo có công dụng trị đau đầu, chóng mặt, giúp dễ ngủ, an thần nên được thực khách mua về biếu người thân và bạn bè.
Nếu muốn ăn đồ ngon và sạch ở Sapa và thưởng thức nhiều món ngon, bạn nên trang bị them quần áo ấm để tự do khám phá mà vẫn đảm bảo sức khỏe.