Du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái

Du lịch trong nước

Du lịch sinh thái là gì và có vai trò như thế nào? Những thắc mắc này được rất nhiều người chú ý đến và tìm hiểu những thông tin liên quan đến loại hình du lịch này. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ cụ thể về du lịch sinh thái, quý độc giả nào quan tâm đừng bỏ lỡ nhé!

Giải thích du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là gì? Theo định nghĩa của Hiệp hội Du lịch sinh thái quốc tế – The International Ecotourism Society – TIES, năm 2005: Du lịch sinh thái – Ecotourism, là kiểu du lịch có trách nhiệm đối với từng khu vực tự nhiên với mục đích bảo tồn môi trường, duy trì cuộc sống của người dân địa phương, bên cạnh đó còn liên quan đến việc diễn giải, giáo dục thúc đẩy nhận thức về giá trị tự nhiên, môi trường cũng như văn hóa địa phương.

Du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái
Giải thích du lịch sinh thái là gì?

>>> Lý giải rõ hơn về thắc mắc con gái nên mặc gì khi đi phượt

Hoặc có thể hiểu theo một cách đơn giản, du lịch sinh thái là đến một địa điểm còn hoang sơ, chưa có sự thay đổi từ phía con người nhằm được trải nghiệm và có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn môi trường đó với mục đích là tham quan, trải nghiệm và cùng nhau khám phá. Ngoài ra, mọi người cần phải trân trọng sự tự nhiên ở đó, không được làm thay đổi sự nguyên sơ. Bên việc trải nghiệm thì du lịch sinh thái còn tạo ra rất nhiều các cơ hội về kinh tế dựa trên nguyên tắc giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên, sẽ mang lại nguồn lợi cho cộng đồng địa phương ở đó.

Ở Việt Nam khái niệm về du lịch sinh thái còn mới mẻ, tiến hành nghiên cứu vào giữa những năm giữa Thập kỷ 90 của Thế kỷ XX, thu hút được nhiều sự quan tâm nghiên cứu của phía các nhà nghiên cứu về du lịch và môi trường. Ngay tại Hội thảo về “Xây dựng chiến lược phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam” năm 1999, khi đó khái niệm về du lịch sinh thái tại Việt Nam lần đầu được thông qua, cụ thể như sau: Du lịch sinh thái chính là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên, văn hóa bản địa gắn liền với giáo dục môi trường, sẽ có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn cũng như phát triển bền vững với mức độ tham gia tích cực của phía cộng đồng địa phương.

Tìm hiểu những đặc điểm của du lịch sinh thái

Những thông tin chia sẻ cơ bản ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm du lịch sinh thái là gì. Vậy, du lịch sinh thái có đặc điểm như thế nào?

Theo như phía các chuyên gia hàng đầu có chia sẻ cụ thể đến với mọi người về các đặc điểm cơ bản của loại hình du lịch sinh thái như sau:

+ Giúp thỏa mãn về nhu cầu được trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên đối với khách du lịch: đối với những du khách tham quan khu du lịch sinh thái sẽ có mong muốn được trải nghiệm về cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ, hệ sinh thái phong phú và đậm nét văn hóa bản địa. Ngay tại đây du khách sẽ hòa mình vào trong môi trường tự nhiên, sẽ cùng nhau khám phá được nền văn hóa của người dân ở nơi đây.

+ Xuất hiện nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn: đối với những khu du lịch sinh thái sẽ có đặc điểm đó là thoáng mát, gần với thiên nhiên. Do đó, đã có nhiều đơn vị lữ hành lên kế hoạch thiết kế ra những trò chơi dân gian hấp dẫn nhằm mang đến cảm giác thân thiện, thư giãn cho du khách.

+ Luôn thân thiện, gần gũi với thiên nhiên: đối với loại hình du lịch này, thiên nhiên sẽ mang đến vai trò rất quan trọng. Khi tham quan loại hình du lịch sinh thái khách du lịch sẽ có cơ hội được tìm hiểu về cây cỏ, thiên nhiên, sông nước,…

+ Chi phí trong mỗi tour du lịch sinh thái phải chăng: nếu như xét về mức chi phí đối với khu du lịch sinh thái chỉ ở mức tương đối rẻ, phù hợp với nhiều du khách muốn được tham quan và trải nghiệm.

+ Bảo tồn được hệ sinh thái: du lịch sinh thái sẽ khác biệt so với những loại hình du lịch khác. Đối với hình thức, địa điểm cũng như mức độ dành cho từng hoạt động du lịch đã được quản lý cho sự bền vững của cả hệ sinh thái.

+ Hỗ trợ phát triển cộng đồng địa phương: loại hình du lịch này sẽ mang có vai trò trong việc cải thiện đời sống tốt nhất, làm tăng thêm từng lợi ích cho cộng đồng địa phương và môi trường tại khu vực đó.

Vai trò của du lịch sinh thái ra sao?

Cũng tương tự như những loại hình du lịch khác, du lịch sinh thái sẽ có những vai trò nhất định như sau:

Du lịch sinh thái là gì? Vai trò của du lịch sinh thái
Tìm hiểu về vai trò của du lịch sinh thái

>>> Tìm hiểu rõ đặc điểm của 7 vùng du lịch

* Lợi ích về kinh tế

– Du lịch sinh thái sẽ góp phần trong việc gia tăng thêm nguồn tài nguyên thiên nhiên của ngành du lịch, sẽ nâng cao trong việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

– Du lịch sinh thái phát triển còn tạo ra nhiều công ăn, việc làm cũng như thu nhập cho cộng đồng trong và ngoài khu vực tổ chức từng hoạt động du lịch sinh thái. Vì vậy, sẽ góp phần cải thiện về tình hình kinh tế của từng địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

– Bên cạnh đó, du lịch sinh thái còn có vai trò trong việc khôi phục, phát triển về ngành thủ công mỹ nghệ truyền thống và tạo điều kiện trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

* Lợi ích xã hội

Nếu như du lịch sinh thái phát triển sẽ giúp con người gần gũi với tự nhiên. Nhu cầu tìm hiểu thiên nhiên của con người sẽ được đáp ứng thông qua loại hình này.

* Lợi ích về thẩm mỹ

Loại hình du lịch này sẽ giúp cho từng nhà thiết kế tour được khảo sát từng tuyến, từng điểm du lịch nhằm để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

* Lợi ích sinh thái

Các loại động vật quý hiếm sẽ được khôi phục, bảo vệ và giữ gìn dựa vào loại hình du lịch này. Bên cạnh đó, du lịch sinh thái sẽ giúp cho con người có trách nhiệm đối với môi trường tự nhiên.

Kết luận

Chắc chắn với những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về loại hình du lịch sinh thái là gì. Hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!

Rate this post