du lịch là gì

Một số thuật ngữ về du lịch là gì? Các loại hình du lịch phổ biến hiện nay

Kinh nghiệm du lịch

Du lịch là một trong những hoạt động vui chơi giải trí được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thuật ngữ về du lịch là gì và các loại hình du lịch phổ biến hiện nay.

Một số thuật ngữ trong ngành du lịch là gì?

Du lịch là gì?

Theo Tổ chức du lịch Thế Giới  IUOTO (International Union Of Travel Organization) định nghĩa: “Du lịch là tổng hợp các hiện tượng, mối quan hệ và các hoạt động kinh tế bắt nguồn từ các cuộc lưu hành và lưu trú của các tập thể, cá nhân ở bên ngoài nơi ở thường xuyên của họ hay ở ngoài nước họ với mục đích hòa bình, nơi họ đến lưu trú không phải là nơi làm việc của họ”.

Hiểu một cách đơn giản, du lịch là hoạt động thực hiện chuyến đi của con người đến một vùng đất khác, ngoài nơi cư trú thường xuyên với mục đích là để thăm quan, nghỉ dưỡng, giải trí ở những khu du lịch. Chuyến du lịch được tổ chức có thể bởi cá nhân, nhóm người, gia đình, đồng nghiệp, cơ quan, tổ chức…

Khách du lịch là gì?

Người đi du lịch gọi là khách du lịch. Họ chính là những người từ bên ngoài đến với những địa điểm danh lam thắng cảnh hay di tích lịch sử – văn hóa nhằm mục đích tham quan và trải nghiệm các hoạt động vui chơi, giải trí, thư giãn, tìm hiểu văn hóa… 

Đặc trưng của khách du lịch chính là họ không ở một địa điểm quá lâu mà thay vào đó sẽ có sự luân chuyển giữa nhiều địa điểm. Họ là người từ nơi khác đến nhưng họ khác với người định cư là họ không ở địa điểm đó quá lâu. 

du lịch là gìMột số thuật ngữ về du lịch là gì?

Xem thêm: Con gái nên mặc gì khi đi phượt – Cách phối đồ không nên bỏ qua

Khu du lịch là gì?

Khu du lịch được hiểu là khu vực có ưu thế về tài nguyên du lịch như tự nhiên, văn hóa, lịch sử đã được quy hoạch và đầu tư phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Khu du lịch bao gồm khu du lịch cấp tỉnh và khu du lịch quốc gia.

Hướng dẫn viên du lịch là ai?

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ, lời nói và hành vi của mình để trình bày, giới thiệu về sản phẩm du lịch, địa điểm du lịch. Họ phải đảm bảo lượng thông tin mình cung cấp về địa điểm du lịch đó phải chính xác. Hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ giúp khách du lịch có thêm hiểu biết về các danh lam thắng cảnh, lịch sử, văn hóa, điển tích, điển cố… của một địa danh du lịch. 

Sản phẩm du lịch là gì?

Sản phẩm du lịch là tất cả những gì mà chúng ta được hưởng thụ, mua lẻ hay mua trọn gói trong chuyến du lịch đó. Sản phẩm du lịch chính là sự kết hợp giữa dịch vụ du lịch và phương tiện. 

Hiểu một cách đơn giản, sản phẩm du lịch là sự kết hợp vô hình và hữu hình như: tài nguyên thiên nhiên, cơ sở dịch vụ, địa điểm tham quan… Các sản phẩm du lịch này được tập hợp và bán thông qua các kênh phân phối dịch vụ du lịch. 

Các loại hình du lịch phổ biến tại Việt Nam

Các loại hình du lịch được phân loại theo nhu cầu đa dạng của khách hàng theo mỗi chuyến đi. Các loại hình này rất đa dạng dựa trên những đặc điểm về địa lý, mục đích, hoạt động và văn hoá đặc trưng của từng vùng miền. 

Du lịch văn hoá

Đây là một loại hình du lịch phản ánh giá trị văn hóa, lịch sử của địa danh, vùng đất. Loại hình du lịch này mang đến cái nhìn về văn hóa, lịch sử của từng vùng miền trên đất nước một cách chân thật đến từng du khách. Thông thường, mọi người kết hợp tham quan cảnh đẹp và tìm hiểu lịch sử, văn hóa tại địa phương.

Dựa vào những yếu tố về phong tục tập quán, tín ngưỡng tâm linh, nếp sống, thói quen sinh hoạt của người dân địa phương để thu hút khách du lịch. Một số dạng du lịch văn hoá có thể được kể đến như: thăm đền chùa, thăm quan lăng vua, các khu di tích lịch sử… Các địa điểm du lịch văn hoá được khách du lịch ưa thích: Tràng An ( Ninh Bình), Hội An ( Đà Nẵng), Cố đô Huế ( Huế)… 

Du lịch sinh thái

Đây là loại hình du lịch kết hợp giữa tự nhiên và văn hóa Việt Nam. Du lịch sinh thái gắn liền với thiên nhiên và văn hoá bản địa, hướng tới bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hoá. Khi du khách ghé thăm, mới có thể hưởng thụ và thưởng thức giá trị thiên nhiên mang lại.

Các địa điểm du lịch sinh thái được du khách yêu thích như: Khu du lịch Cồn Phụng,  Khu du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch Xẻo Quýt, Vườn quốc gia Tràm Chim – Đồng Tháp, Rừng tràm Trà sư – An Giang.

du lịch là gì Có nhiều loại hình du lịch phổ biến hiện nay

Xem thêm: Khu du lịch Suối Mơ quận 9 – Quà tặng từ thiên nhiên giữa lòng Sài Gòn

Du lịch nghỉ dưỡng

Du lịch nghỉ dưỡng là loại hình du lịch kết hợp nhiều hoạt động giải trí, chăm sóc sức khỏe được nhiều du khách ưa chuộng. Ưu điểm của loại hình du lịch là tạo nên cảm giác thư giãn, xoa dịu tâm hồn, cân bằng tâm trạng và giải tỏa căng thẳng. Du lịch nghỉ dưỡng được xây dựng ở những nơi rộng lớn, đầy đủ tiện nghi và cung cấp các dịch vụ như vui chơi giải trí, chăm sóc sắc đẹp, yoga, thiền, massage, tắm nước khoáng, tắm thảo dược…

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng: Du lịch Bình Châu – Hồ Cốc Vũng Tàu, Du lịch Hồ Tràm Vũng Tàu, Du lịch Phú Quốc, Du lịch thành phố biển Nha Trang và Đà Nẵng, Du lịch Mũi Né – Phan Thiết…

Du lịch tham quan, khám phá 

Du lịch tham quan, khám phá rất phổ biến ở nước ta. Bởi Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh đẹp đặc sắc từ rừng núi đến biển đảo thu hút mọi người tìm hiểu. Các điểm du lịch trải nghiệm để lại ấn tượng đối với du khách như Vịnh Hạ Long, động Phong Nha – Kẻ Bàng, Ninh Bình – Vẻ đẹp Tam Cốc – Bích Động, Sapa cung đường trekking tuyệt vời…

Du lịch ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng và mang nhiều bản sắc văn hoá của từng vùng miền. Hiện nay, du lịch ẩm thực không chỉ thu hút được du khách nội địa mà còn thu hút lượng lớn du khách quốc tế muốn trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo của đất nước Việt Nam. Khi đến các vùng đất, du khách không chỉ tham quan phong cảnh tự nhiên mà còn được thưởng thức các món ăn đặc sản của nơi đó.

Du lịch teambuilding

Trong những năm gần đây, teambuilding là hoạt động được lồng ghép vào các chuyến du lịch tham quan, nghỉ dưỡng của các công ty, cơ quan, đoàn thể. Mục đích của chuyến du lịch này là giúp mọi người trong tập thể hiểu nhau hơn thông qua các trò chơi vận động và xây dựng đội ngũ công ty ngày càng gắn kết.

Du lịch dã ngoại 

Ngày nay, có nhiều du khách lựa chọn hình thức du lịch trải nghiệm, khám phá thiên nhiên, núi rừng hoang dã. Mục đích của du lịch dã ngoại là được mở rộng trải nghiệm, không chỉ đơn thuần dừng lại ở cắm trại, ngắm cảnh, tham quan. Du lịch dã ngoại được giới trẻ ưa thích bởi các bộ môn mới như hiking, trekking, du lịch mạo hiểm. 

Rate this post