du-lich-0-dong

Du Lịch 0 Đồng Là Gì? Chất Lượng Những Tour Này Như Thế Nào?

Du lịch trong nước

Vé máy bay 0 đồng không còn xa lạ với nhiều người và rất được săn đón, nhưng bạn đã bao giờ nghe đến du lịch 0 đồng hay chưa? Thực chất du lịch 0 đồng là gì? Chất lượng những tour nà như thế nào? Thực hay ảo? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết bên dưới đây!

Du lịch 0 đồng là gì?

du-lich-0-dong
Du lịch 0 đồng là gì?

Thế nào là du lịch 0 đồng? Thuật ngữ này mới xuất hiện trong những năm gần đây như một hệ quả của sự cạnh tranh giữa các quốc gia, thành phố, công ty gom khách, công ty đón khách, hãng hàng không nhằm giành khách.

Xét về khía cạnh khách du lịch, có thể hiểu tour du lịch 0 đồng là du khách mua vé tàu, thuyền, ô tô, máy bay, phí visa, khách sạn và chương trình du lịch với mức giá thấp hơn nhiều chi phí thực tế mà doanh nghiệp phải trả.

Xét về khía cạnh doanh nghiệp du lịch, tour giá rẻ là tour có ít lãi, giá thấp đến mức độ nào đó sẽ thành “tour du lịch 0 đồng” hay “tour không có lãi”, thậm chí là “tour âm đồng” hay “tour lãi âm”. Tour mà công ty đón khách không thu bất kỳ một chi phí nào, thậm chí trả tiền ngược lại cho công ty gửi khách, hiện tượng này còn được gọi là “mùa đoàn”.

Đọc thêm: du lịch cần thơ

Du lịch 0 đồng giá rẻ này là cuộc chiến của ai?

-Du lịch 0 đồng thực chất xuất phát từ cuộc chiến tranh khốc liệt về giá, do rất nhiều công ty cùng bán một sản phẩm hoặc nhiều sản phẩm khách nhau khiến cho khách du lịch có nhiều sự lựa chọn phong phú.

-Đây cũng là cuộc chiến của các hãng hàng không và các nhà thầu máy bay. Ví dụ nhận thấy rõ, một tuần có 60 chuyến charter từ 10 thành phố của Trung Quốc đến Nha Trang, chỉ tính riêng Thành Đô – Nha Trang một tuần 20 chuyến, chưa kể hàng ngày đều có các chuyến bay đến từ Bắc Kinh, Hàng Châu, Thượng Hải, Vũ Hán, Trùng Khánh, Quảng Châu,…

-Tour giá rẻ là cuộc chiến giữa sản phẩm du lịch của các công ty gom khách. Nếu các công ty gom khách đều chào một sản phẩm du lịch Đà Nẵng hay Nha Trang chung chung thì khó có thể cạnh tranh được với thị trường mà phải thiết kế các sản phẩm khác nhau phục vụ từng dòng khách khác nhau, ví dụ “sản phẩm tiết kiệm” dành cho nhóm khách trung bình sử dụng khách sạn 3 sao, “sản phầm trung cấp” sử dụng khách sạn 4 sao hay “sản phẩm cao cấp” sử dụng khách sạn 5 sao.

-Cuộc chiến từ các công ty đón khách: Nhiều công ty đón khách vì muốn giành giật khách nên xuất hiện tình trạng chào giá dịch vụ chênh lệch nhau rất cao, gây nhiễu loại thi trường.

Chất lượng du lịch 0 đồng như thế nào?

du-lich-0-dong
Chất lượng du lịch 0 đồng như thế nào?

Khía cạnh điểm đến, nhìn nhận khách quan, tour giá rẻ hay tour du lịch 0 đồng, vẫn tạo ra việc làm cho người dân và nguồn thu trực tiếp cho chính quyền, doanh nghiệp địa phương, nhất là Việt nam đang ở giai đoạn phát triển du lịch đại chúng.

Vào mùa cao điểm, nhu cầu du lịch tăng cao, các công ty thuận lẽ tự nhiên không cần giảm tour đến mức thấp nhất, nhưng vào mua thấp điểm, những tour du lịch 0 đồng góp phần bổ sung một chuỗi khách nhất định, đảm bảo duy trì ổn định các đường bay, duy trì hiệu suất khai thác của chuỗi các dịch vụ tại điểm đến.

Tuy nhiên việc bùng nổ du lịch 0 đồng cùng sự lỏng lẻo trong quản lý khai thác tour dẫn đến nhiều bất cập. Doanh nghiệp lữ hành cung cấp các sản phẩm dịch vụ không đảm bảo chất lượng, du khách bất bình vì chi trả không đúng cam kết của các doanh nghiệp lữ hành. Bên cạnh đó, nhiều tour để bù lại những chi phí 0 đồng còn đưa du khách vào những điểm mua sắm với mức giá cắt cổ.

Để chấn chỉnh tình trạng nhiều tour du lịch 0 đồng, Tổng cục Du lịch đã phối hợp cùng Thanh tra Du lịch của Bộ tổ chức đoàn công tác, trực tiếp đến các điểm du lịch kiểm tra, đánh giá, thanh tra, rà soát xử phạ những trường hợp vi phạm tổ chức tour kém chất lượng.

Xem thêm: tháng 7 du lịch ở đâu

Trên đây là những thông tin tổng hợp về du lịch 0 đồng. Mong rằng qua bài viết các bạn nâng cao cảnh giác để không tham gia những tour du lịch giá rẻ kém chất lượng, vào báo cáo ngay đến đường dây nóng Bộ du lịch để phản ánh và khiếu kiện khi chẳng may gặp phải.

Rate this post