co-nen-hoc-nganh-y-te-cong-cong-khong

Có nên học ngành Y tế công cộng không?

Giáo Dục

Ngành Y tế công cộng đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Vậy có nên học ngành Y tế công cộng không? Ngành y tế công cộng trong mấy năm? Khi tốt nghiệp ngành này sẽ làm công việc gì?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin giải đáp nhé!

Có nên học ngành Y tế công cộng không?

Ngành Y tế công cộng càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Ngành gồm nhiều lĩnh vực nhỏ, có thể chia ra thành các phần: dịch tễ học, sinh thống kê và dịch vụ y tế. Những vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội, nhân chủng học và sức khỏe nghề nghiệp cũng là lĩnh vực quan trọng y tế cộng cộng.

Hầu hết những can thiệp của ngành Y tế công cộng sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề phòng bệnh thông qua việc giám sát những trường hợp khuyến khích các hành động tốt cho sức khỏe. Ngành y tế công cộng ngày càng có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Các sinh viên khi lựa chọn theo học ngành y tế công cộng thì sẽ được trang bị những kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở,  y tế công cộng đồng thời sở hữu được các kiến  thức y đức cơ bản để tham gia vào những phương án giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người.

Khi kết thúc chương trình học tập ngành y tế công cộng sinh viên sẽ có khả năng tự học và tự nghiên cứu nâng cao năng lực của bản thân. Giúp đáp ứng được nhu vầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

Có nên học y tế công cộng không? Quyết định lựa chọn ngành học bậc Đại học, cao đẳng là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cả 12 năm đi học của học sinh, từ đó ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp tương lai của sinh viên.

Trước khi đưa ra quyết định chọn ngành học đã căn cứ vào các tiêu chí nhất định như tiềm năng phát triển của ngành học. Cụ thể:

Tiềm năng, cơ hội của ngành y tế công cộng

Xã hội ngày càng phát triển người dân sẽ chú trọng nhiều hơn về sức khỏe, đẩy cao nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Đây là nhóm ngành nghề ít chịu ảnh hưởng đến những ngành nghề ngay cả khi xã hội có biến động nào.

Tiềm năng phát triển của ngành y tế công cộng sẽ kéo theo cơ hội việc làm của ngành được mở rộng cho những sinh viên theo học ngành này.  Do đó sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc với nhiều vị trí khác nhau như:

 • Làm việc ở vị trí quản lý liên quan đến lĩnh vực ngành Y tế.
 • Trở thành cán bộ Y tế chuyên lập kế hoạch hoặc tham gia vào việc xây dựng các chính sách liên quan đến an toàn lao động tại các xí nghiệp, công ty, tập đoàn.
 • Làm cán bộ, thanh tra để có thể tiến hành đánh giá việc thực hiện chính sách liên quan đến sức khỏe cho mọi người.
 • Trở thành cán bộ nghiên cứu.
 • Làm công việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.
 • Trở thành giảng viên  giảng dạy các công việc liên quan đến ngành y tế công cộng tại các trường cao đẳng, đại học.

Ngành y tế công cộng có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Làm việc tại những tổ chức phi chính phủ, chính phủ trong lĩnh vực y tế.
 • Các cơ quan thuộc Bộ Y tế.
 • Các viện vệ sinh dịch tễ.
 • Các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực y tế dự phòng.
 • Những bệnh viện, trung tâm, cơ sở y tế chuyên ngành về ngành y tế công cộng.
 • Các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành y tế công cộng.
 • Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường.
co-nen-hoc-nganh-y-te-cong-cong-khong
Có nhiều các bạn trẻ quan tâm đến ngành y tế công cộng

Phẩm chất cần có của một cử nhân ngành y tế công cộng

Muốn biết có nên học ngành Y tế công cộng không thì sinh viên cần sở hữu những phẩm chất để thành công và tiến xa trong lĩnh vực ngành này. Một số các phẩm chất cần có của một cử nhân ngành y tế công cộng như:

 • Có khả năng học hỏi tích cực, tinh thần trách nhiệm cao, ham học hỏi.
 • Khả năng phán đoán và quan sát tốt.
 • Bạn cần có sức khỏe tốt để thực hiện các công việc ngành y tế công cộng trong thời gian dài.
 • Tính cách luôn vui vẻ, cởi mở, giao tiếp với mọi người tốt, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
 • Xử lý tình huống nhạy bén, biết vượt qua nghịch cảnh để giúp đỡ mọi người.
 • Biết cách tự vươn lên không gục ngã hay nản chí, ham hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Có đức tính kiên nhẫn để chịu đựng được áp lực từ công việc.
 • Cẩn thận và tỉ mỉ trong khi làm việc.
 • Có lòng thương yêu người và có tinh thần nhân đạo cao.

Qua những yếu tố về cơ hội việc làm và các tố chất phù hợp thì chắc chắn bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc có nên học ngành Y tế công cộng hay không? Tuy nhiên các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn nếu thích các ngành thuộc nhóm sức khỏe như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm y học, Cao đẳng Hộ sinh. Đây là một trong những trường đào tạo ngành Y Dược có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Ngành Y tế công cộng học mấy năm?

Do đặc trưng của nhóm ngành Y Dược liên quan đến sức khỏe mọi người nên thời gian đào tạo dài hơn so với các ngành khác trong khoảng từ 6 – 7 năm. Ngành Y tế công cộng cũng không ngoại lệ và nếu bạn muốn học lên cao để nâng cao trình độ chuyên môn thì sẽ mất thêm vài năm nữa.

Cụ thể thì thời gian học của mỗi người sẽ còn phụ thuộc vào từng năng lực của từng người, hầu hết thời gian đào tạo ngành y tế công cộng sẽ diễn ra trong khoảng 4 năm.

– Thời gian học ngành Y tế công cộng được rút ngắn trong 2 học kỳ

– Trong đó thời gian tối đa của ngành học này trong 4 học kỳ

Trong quá trình đào tạo thí sinh sẽ mất khoảng 18 tháng để giúp làm quen với công việc và thành thục hơn về kỹ năng nhất định để phục vụ cho công việc sau khi tốt nghiệp.

Với những chia sẻ trên đây nhằm giúp bạn giải đáp có nên học Y tế công cộng hay không? Từ đó thí sinh sẽ đưa ra được định hướng phù hợp với bản thân trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Rate this post