Tìm hiểu truyền thuyết và biểu tượng ngành Y

Giáo Dục

Ngành Y Dược có một biểu tượng vô cùng độc đáo đó là con rắn cuốn quanh cây gậy. Vậy bạn đã biết về truyền thuyết và biểu tượng ngành Y Dược này chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Truyền thuyết biểu tượng ngành Y Dược

Theo truyền thuyết, hình một con rắn cuốn quanh cây gậy liên quan đến thần Hy lạp tên Asclepios (Asclepius hay Aesculapius) là biểu tượng của y khoa và vị thần này cũng là của y khoa.

Khoảng 1200 B.C, Asclepius một y sĩ người Hy lạp hành nghề và ông được xem như là thần y khoa. Theo truyền thuyết kể lại bóng dáng của ông là người đàn ông có râu, mặc áo hở ngực. Tay trái của ông có một cây gậy có một con rắn linh thiêng cuốn chung quanh tượng trưng cho sự tái hồi trẻ trung như con rắn lột xác. Qua huyền thoại và truyền thuyết, dần dần Asclepius đuợc thờ phụng như là thần Hy lạp Asclepius chuyên chữa trị bệnh tật.

truyen-thuyet-den-tu-Asclepius -mot-y-si-nguoi-hy-lap
Truyền thuyết đến từ Asclepius một y sĩ người Hy lạp

Xem ngay: app học tiếng anh chuyên ngành y để biết thêm thông tin

Để tưởng nhớ Asclepius, Trường y khoa ở Hy-lạp ngày xưa liên kết với những đền đài mang tên là Asclepions (Asclepieia). Trong xã hội Hy-lạp, những trung tâm Asclepion trở nên quan trọng. Nếu được ngủ tại những đền đài này, họ tin tưởng rằng họ có thể khỏi bệnh. Lan rộng sang tận La-mã, sự Sự sùng tín Asclepius tiếp tục tồn tại đến tận thế kỷ thứ sáu. Bệnh nhân được chăm sóc chữa trị bởi những nhà tu hành ở đền đài đó (Asclepiadae) và họ còn mang quà, hy sinh cho thần.

Những nhà tu hành Asclepiadae là những y đạo sĩ. Những nơi trị liệu linh thiêng này họ có nhiệm vụ cai quản và được cha truyền con nối. Trong những trung tâm chữa trị Asclepieia xây bởi Hy-lạp cổ, những con rắn vô hại của Aesculapius được giữ. Sau đó, để tuyên danh thần chúng đến La-mã. Ở nam Âu châu, một số vùng bên Đức, Áo, những nơi mà La mã đã cai trị, những con rắn đã ở đó. Chúng có thể đã bị thất thoát ra ngoài và sinh sổi, nảy nở.

Rắn này có tên là Elaphe longissima, họ Colubridae, bụng màu trắng ngà có vảy có thể bám dễ dàng trên những bề mặt làm rắn có thể bò trên cây, thân mảnh mai, lưng màu nâu, da nhẵn mềm, có những sọc màu đậm hơn ở sau mắt. Nó có nguồn gốc từ Asia Minor, và vài vùng Trung đông. Chắc hẳn người La mã mang giống rắn này về vì đặc tính chữa bệnh của chúng.

Rắn liên quan đến khoa học cùng mang một ý niệm siêu hình gắn liền với chất độc và chết chóc. Đã từ lâu rắn được xem như là một biểu hiệu cho Y Học, nghề nghiệp Y khoa, và độc chất học.

Rắn có thể chữa trị hay làm lành được vết thương khi đụng đến theo đúng lòng tin từ xa xưa. Rắn có đặc tính chứa chất chống nọc độc để bảo vệ chống lại chính nọc độc của mình nên rắn cũng liên hệ đến dược lực học, và khử trùng. Để bảo vệ chống lại chính nọc độc của mình, rắn có đặc tính chứa chất chống nọc độc. Rắn bò trên mặt đất và có thể mang lại chết chóc vì thế mà theo truyền thuyết rắn cũng ám chỉ tính cách chuyển thể giữa thế giới người chết siêu hình và người trần. Tượng trưng cho tuần hoàn của cuộc sống và làm cơ thể trẻ lại với biểu tượng rắn lột da.

Đã đuợc biết qua những chứng tích cổ xưa ở vùng Địa Trung Hải như Hy lạp hay Ai Cập, biểu tượng rắn cuốn quanh cây gậy là của ngành Y. Lời thề Hippocrates nguyên thủy bắt đầu bằng câu:“Tôi thề, trước thần Y khoa Apollo và bên Asclepius và Hygeia và Panacea cùng tất cả các thần…”.

Một phân họ trong ngành thảo mộc, tên thần Asclepios cũng đã đuợc dùng để đặt. Thuộc giống Asclepias, loại cây có mủ như sữa (milkweed) và dược thảo asclepias tuberosa (rễ pleurisy). Nó thuộc bộ Gentianales, gia đình Apocynaceae, họ Asclepiaoideae

Thêm vào đó, asclepias syriaca cho hoa và chất nhựa latex như thụ dịch (sap).

Ngoài biểu hiệu chữa bệnh trong ngành y, một tượng trưng cổ xưa Hy-lạp liên quan đến thiên văn, gậy Asclepius tượng trưng cho Ophiuchus cây gậy của Asclepius (gậy của Asclepios, Asculapius, hay Askepian) tượng trưng cho Ophiuchus, còn được gọi làOphiuchus serpentarium. Trong thiên văn (sidereal zodiac) đây là biểu hiệu thứ mười ba.

Ý nghĩa biểu tượng ngành Y

Như đã nói ở trên thì hai hình ảnh chủ đạo được nêu bật đó chính là hình ảnh con rắn và hình ảnh cây gậy. Mỗi hình ảnh lại có ý nghĩa riêng.

bieu-tuong-nganh-y
Biểu tượng ngành Y

Click ngay: bác sĩ xét nghiệm học ngành gì để biết thêm thông tin

Ý nghĩa hình ảnh con rắn

Ngỡ tưởng rằng rắn là con vật chứa nọc độc, mang lại những điều không tốt và thường không được đón nhận. Đối với ngành Y tưởng chừng như là bất thường vì hình ảnh không đẹp. Thế nhưng, trong biểu tượng của ngành Y, con rắn lại mang lại một ý nghĩa hoàn toàn lớn lao khác. Nó tượng trưng cho sự sống bền bỉ, sức sống mãi liệt. Rắn già thì rắn lột, rắn lột xác xong sẽ bắt đầu một sự sống như một vòng tuần hoàn thì đây cũng là những điều mới mẻ sẽ diễn ra.

Ý nghĩa hình ảnh cây gậy

Cây gậy trên biểu tượng là cây gậy thần của thần Asclepios. Theo truyền thuyết thì cây gậy sẽ có hình dạng sần sùi và có sẹo nhánh trên thân. Tuy nhiên, trong một truyền thuyết khác thì hình ảnh cây gậy đó là theo Kinh thánh, do người Do Thái bị rắn tấn công dẫn đến có quá nhiều người chết. Chúa thương tình liền hạ lệnh cho thần Moses làm một cây gậy có đầu là một con rắn bằng đồng quấn quanh khi những người này đến cầu cứu chúa. Người đó tự khắc sẽ khỏi nếu như người nào bị rắn cắn nhìn vào đầu cây gậy.

Trên đây là những điều thú vị quanh biểu tượng ngành Y. Tất cả cũng là truyền thuyết để lại nhưng biểu tượng đều mang một sức mạnh nhất định trong việc cứu người.

Rate this post