Hỗ trợ giải đáp thắc mắc: Bác sĩ Xét nghiệm học ngành gì?

Giáo Dục

Bác sĩ Xét nghiệm học ngành gì? Câu hỏi này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bình luận trên các diễn đàn. Dưới đây những giảng viên hàng đầu của Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề trên, mọi người cùng tìm hiểu nhé! 

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hay còn được gọi với cái tên khác đó là Xét nghiệm Y khoa. Đây là một nghiệp vụ của ngành Y sử dụng những loại máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại nhằm phân tích được mẫu bệnh phẩm thu được từ nước tiểu, dịch, máu,… nhằm để phát hiện và cung cấp các thông tin chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh, đồng thời đây cũng là căn cứ giúp cho các bác sĩ chẩn đoán, tiên lượng được bệnh lý và xây dựng được phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất. Theo đó, những người làm việc trong công tác Xét nghiệm Y học sẽ được gọi là Kỹ thuật viên xét nghiệm.

Nếu như xem ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một tinh hoa của nền Y học hiện đại thì những Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học sẽ là những trợ thủ đắc lực không thể thiếu đối với các bác sĩ. Bác sĩ cho dù có trình độ giỏi như thế nào đi chăng nữa, nếu như không có đội ngũ Kỹ thuật viên dùng những loại máy móc, công nghệ tiên tiến để phân tích bệnh phẩm thì các bác sĩ cũng không thể nào phát hiện, chẩn đoán được chính xác bệnh lý.

Giải đáp thắc mắc bác sĩ Xét nghiệm học ngành gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một nghiệp vụ của ngành Y, dùng những trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất nhằm để phân tích những mẫu bệnh phẩm như dịch, máu, nước tiểu,… để phát hiện bệnh, cung cấp được thông tin chính xác về tình trạng bệnh lý của từng đối tượng bệnh nhân khác nhau.

Giải đáp thắc mắc bác sĩ Xét nghiệm học ngành gì?

Sẽ hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán, đưa ra được các kết luận bệnh sớm nhất nhằm đề ra được hướng điều trị bệnh lý kịp thời và hiệu quả nhất. Cho dù là một ngành nghề rất mở mẻ, nhưng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đã nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình khám, chữa bệnh trong nền Y học hiện đại. Những giảng viên của Khoa Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học Sài Gòn đã có nêu ra một số minh chứng cụ thể cho vấn đề ở trên như sau:

– Kết quả của quá trình xét nghiệm rất cụ thể, chính xác, vì vậy sẽ thể hiện được tình trạng bệnh lý một cách khách quan nhất. Theo như thống kê của ngành Y nước ta hiện nay, đã có khoảng tầm 70% quyết định Y khoa được đưa ra nhờ vào các kết quả của quá trình xét nghiệm Y khoa.

– Dựa vào kết quả xét nghiệm để có thể theo dõi được tiến triển của quá trình thăm khám điều trị bệnh. Trên cơ sở đó sẽ hỗ trợ cho đội ngũ bác sĩ đưa ra được các điều chỉnh ở trong phác đồ điều trị, tối ưu về thời gian khám điều trị bệnh lý.

– Những kết quả từ quá trình xét nghiệm Y học sẽ giúp cho quá trình chữa bệnh cũng như phòng tránh bệnh trở nên được dễ dàng, hiệu quả. Đặc biệt, sẽ tránh được các sai sót nhờ vào những công nghệ tiên tiến.

Quá trình ra đời của ngành Xét nghiệm Y học được xem là một trong những bước tiến vĩ đại ở trong lịch sử ngành Y, đã giúp nâng cao hiệu quả thăm khám, chữa bệnh trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Một vài xét nghiệm được kể đến như sinh thiết thận, xét nghiệm X – quang, sinh thiết gan, xét nghiệm đánh giá được độ lọc cầu thận, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm được từng nhóm máu.

Bác sĩ xét nghiệm học ngành gì? Thắc mắc này được rất nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh quan tâm đến. Để có thể trở thành bác sĩ Xét nghiệm các em hãy đăng ký theo học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học tại các trường Đại học hoặc Cao đẳng. Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang tiến hành xét tuyển ngành Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học theo hình thức tuyển thẳng đối với các thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT/ BTVH. Với điều kiện xét tuyển này sẽ rất phù hợp đối với các thí sinh có năng lực học tập dừng lại ở mức khá hoặc trung bình khá.

Năm 2021, nhà trường tiến hành tuyển sinh ngành Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cũng như các ngành nghề khác trong nhóm Y dược trên phạm vi cả nước. Chỉ cần đỗ tốt nghiệp, có được sức khỏe tốt và không vi phạm Pháp luật là đã đủ điều kiện học ở trường. Môi trường đào tạo bài bản, ưu tiên khoảng thời gian thực hành; thực tập nên sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường không còn bỡ ngỡ trong môi trường làm việc mở mẻ.

Tìm hiểu về vai trò của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

+ Kết quả xét nghiệm chính là dấu hiệu khách quan được phía bác sĩ kết hợp cùng với các triệu chứng lâm sàng nhằm chẩn đoán, đánh giá được tình trạng bệnh hiện tại. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ chẩn đoán sớm, chẩn đoán phân biệt được các triệu chứng lâm sàng ở mức độ tương đương nhau.

Tìm hiểu về vai trò của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

+ Không những giúp cho các bác sĩ có khả năng tiên lượng hoặc dự hậu khả năng diễn biến của bệnh lý đang dần tốt lên hay xấu đi, mà còn có công dựng trong quá trình giám kiểm điều trị bệnh sao cho phù hợp với tình trạng bệnh lý.

+ Xét nghiệm Y học sẽ giúp bác sĩ không những người giỏi trong quá trình điều trị mà còn giỏi trong việc chẩn đoán và tiên lượng được bệnh lý, đây sẽ là thước đo nhằm xác định được phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân. Do đó, phía các bác sĩ muốn chẩn đoán đúng bệnh thì cần phải tiến hành làm những Xét nghiệm Y học.

Toàn bộ các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về thông tin bác sĩ Xét nghiệm học ngành gì, đồng thời biết được vai trò của ngành Xét nghiệm hiện nay. Khi theo đuổi ngành nghề này các bạn cần phải chăm chỉ, tích lũy các kiến thức và kỹ năng ngành nghề để trở thành Kỹ thuật viên giỏi trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)